Vậy Em xin quý luật sư giải thích và chỉ cho em hướng thuyết phục cán bộ xã để khai sinh cho con em ?

Em xin chân thành cảm ơn ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

 

 

 

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn công ty chúng tôi, dựa trên những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005. 

- Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư.

Nội dung tư vấn:

Về việc ký thừa lệnh, Nghị định 110/2004/NĐ-CP có quy định:

"Điều 10: Ký văn bản

...

4. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thể giao cho Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Hành chính hoặc Trưởng một số đơn vị ký thừa lệnh (TL.) một số loại văn bản. Việc giao ký thừa lệnh phải được quy định cụ thể trong quy chế hoạt động hoặc quy chế công tác văn thư của cơ quan, tổ chức."

Rõ ràng, ký thừa lệnh là một hình thức ký văn bản hợp pháp, được pháp luật thừa nhận nếu cơ quan tuân thủ đúng quy tắc nêu trên. Hơn nữa, ký thừa lệnh cũng là một hình thức đại diện theo ủy quyền được khẳng định trong Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 142. Đại diện theo uỷ quyền  

1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.

2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản."

Căn cứ vào đó, để chứng minh việc lý thừa lệnh ở đây là hợp pháp, bạn phải đưa ra được quy định cụ thể trong cơ chế hoạt động hoặc quy chế công tác văn thư của Bệnh viện phụ sản Hà Nội, nơi làm giấy chứng sinh cho con bạn, cho phép Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Hành chính hoặc Trưởng một số đơn vị trong bệnh viện. Và bạn phải xác thực được ThS. BS. Nguyễn Anh Tuấn, người đã trực tiếp ký vào giấy chứng sinh, là Trưởng các đơn vị được phép ký thừa lệnh nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.