Trước khi đi em có thỏa thuận chi phí đi lại là 25 triệu một người. Nhưng khi về thì 2 người kia bảo em là lừa họ. Họ nói chi phí hết 5 triệu thôi còn trả họ 20 triệu. Không trả thì họ báo công an. Vậy cho em hỏi là em có vi phạm luật pháp trong vấn đề này không thưa luật sư ? Và em làm mai mối như vậy có vi phạm luật pháp không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

 

Nghị định 110/2013/NĐ-CP  về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Nghị định 24/2013/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đinh về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

>> Xem thêm:  Thu hồi đất dự án được bồi thường như thế nào về những công trình mà tôi đã xây dựng trên đất ?

Nội dung:

Về nguyên tắc chung, hiện nay pháp luật Việt Nam không cho phép hành vi môi giới hôn nhân bất hợp pháp. Cụ thể tại khoản 5 Điều 28 Nghị định 110/2013/NĐ-CP: " Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi môi giới kết hôn trái pháp luật." và khoản 4 Điều 29 quy định: "Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài khi chưa hoàn tất thủ tục đăng ký hoạt động;
b) Sử dụng giấy đăng ký hoạt động giả;
c) Hoạt động vượt quá phạm vi, nội dung ghi trong giấy đăng ký hoạt động;
d) Đòi hỏi tiền hoặc lợi ích vật chất khác ngoài khoản thù lao theo quy định khi thực hiện tư vấn, hỗ trợ về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài."

Pháp luật Việt Nam hiện nay, mới chỉ cho phép sự hoạt động của các trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân theo chương V, Nghị định số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

Trong trường hợp của bạn có thể bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về việc hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài khi chưa hoàn tất thủ tục đăng ký hoạt động. Như vậy bạn có thể bị phạt hành chính với mức phạt từ từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000.

Ngoài ra nếu có yếu tố khác như: lừa đảo, lạm dụng tình dục, thậm chí mua bán người…thì hoàn toàn có thể cấu thành tội phạm và bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Ném mắm tôm vào nhà người khác có vi phạm pháp Luật ?

>> Xem thêm:  Cho người khác mượn hồ sơ mang tên mình đi xin việc - các quyền lợi về BHXH của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng