Nếu bạn tôi không có tiền để trả lại cho tôi thì tòa sẽ xử lý như thế nào với những tài sản thế chấp và bạn tôi có bị đi tù nếu không trả đủ cho tôi không ?

Tòa có xem xét tới tài sản của vợ và con cái của bạn tôi không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hạnh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, vấn đề của bạn như sau:

Cơ sở pháp luật:

>> Xem thêm:  Sự khác nhau giữa cầm cố và thế chấp tài sản theo quy định mới nhất

Luật dân sự 2005

Luật phá sản 2014

Nội dung phân tích:

-Hiện tại bạn của anh thế chấp nhà và tài sản công ty cho vay nợ, nợ thuế nhà nước và nợ anh một khoản tiền vay không thế chấp, như vậy khi đến hạn trả nợ bạn của anh có nghĩa vụ trả nợ và thứ tự uư tiên thanh toán căn cứ bộ luật dân sự 2005:

Điều 325. Thứ tự ưu tiên thanh toán  

Thứ tự ưu tiên thánh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được xác định như sau:

1. Trong trường hợp giao dịch bảo đảm được đăng ký thì việc xác định thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được xác định theo thứ tự đăng ký;

2. Trong trường hợp một tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự mà có giao dịch bảo đảm có đăng ký, có giao dịch bảo đảm không đăng ký thì giao dịch bảo đảm có đăng ký được ưu tiên thanh toán;

3. Trong trường hợp một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự mà các giao dịch bảo đảm đều không có đăng ký thì thứ tự ưu tiên thanh toán được xác định theo thứ tự xác lập giao dịch bảo đảm.

- Hiện tại bạn của anh là giám đốc công ty TNHH A, nếu bạn của anh là chủ sở hữu công ty A thì căn cứ theo luật phá sản 2014, doanh nghiệp lâm váo tình trạng phá sản thì thứ tự thanh toán như sau:

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

- Điều 54 Luật Phá sản 2014
1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:
a) Chi phí phá sản;
b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;
c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;
d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.
 
-> Như vậy bạn của anh sẽ thanh toán phần nghĩa vụ là nợ theo thứ tự: nợ thuế, nợ ngân hàng bằng tài sản thế chấp rồi nghĩa vụ trả nợ với anh.
 
Nếu bạn anh vay anh với danh nghĩa công ty TNHH A thì tài sản của vợ và con cái sẽ không ảnh hương. Bạn của anh phải chịu trách nhiệm đối với phần vốn mà cam kết góp, đây là đậc điểm của lạo hình công tu TNHH là tính tách bạch về tài sản,không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào bằng tài sản riêng của mình đối với những khoản nợ của công ty, kể cả khi công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản.

>> Xem thêm:  Thủ tục yêu cầu công nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất lên GCNQSDĐ thế nào ?

 
+ Nếu bạn anh vay anh là vay dân sự giữa cá nhân và cá nhân thì nghĩa vụ trả nợ tòa sẽ xem xét đến tài sản chung của bạn anh và vợ để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
 
-Bạn của anh hiện tại không có khả năng trả nợ cho anh, nếu không có hành vi lừa đảo hay bỏ trốn (là do làm ăn thua lỗ ngoài ý muốn) thì sẽ  không bị truy tố trách nhiệm hình sự và chịu hình phạt tù. Tuy nhiên nghĩa vụ trả nợ là đương nhiên, nếu không còn tài sản trả nợ cho anh thì bạn của anh bị tòa buộc phải trích thu nhập hành tháng để trả nợ cho anh cho đến khi hết.
 
Trân trọng.
BỘ PHẬN LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP

>> Xem thêm:  Sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề ra sao ? Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức bao nhiêu ?