Bài 7.26 trang 42 Toán 6 tập 2

a. 15,3-21,5-3.1,5

b.  2.(4^{2}-2.4,1)+1,25:5.

Đáp án

a) 15,3 - 21,5 - 3. 1,5

= 15,3 - 21,5 - 4,5

= 15,3 – (21,5 + 4,5)

= 15,3 – 26

= - (26 - 15,3)

= -10,7

b) 2.(4^{2}-2.4,1)+1,25:5.

= 2. (16 – 8,2) + 0,25

= 2. 7,8 + 0,25

= 15, 6 + 0,25

= 15,85

 

Bài 7.27 trang 42 Toán 6 tập 2

a. x - 5,01 = 7,02 - 2.1,5;

b. x : 2,5 = 1,02 + 3.1,5.

Lời giải:

a. x - 5,01 = 7,02 - 2.1,5

x - 5,01 = 4,02

x = 4,02 + 5,01

x = 9,03.

b. x: 2,5 = 1,02 + 3.1,5

x : 2,5 = 5,52

x = 5,52 . 2,5

x = 13,8.

 

Bài 7.28 trang 42 Toán 6 tập 2

Làm tròn số

a.127,459 đến hàng phần mười;

b. 152,025 đến hàng chục;

c. 15 025 796 đến hàng nghìn.

Đáp án

a. Làm tròn 127,459 đến hàng phần mười ta được kết quả là: 127,5

b. Làm tròn 152,025 đến hàng chục ta được kết quả là: 150,0.

c. Làm tròn 15 025 796 đến hàng nghìn ta được kết quả là: 15 026 000.

 

Bài 7.29 trang 42 Toán 6 tập 2

Năm 2002, Thumbelina được tổ chức Kỉ lục Thế giới Guinness chính thức xác nhận là con ngựa thấp nhất thế giới với chiều cao khoảng 44,5 cm. Còn Big Jake trở lên nổi tiếng vào năm 2010 khi được Tổ chức Kỉ lục Thế giới Guinness trao danh hiệu là con ngựa cao nhất thế giới, nó cao gấp khoảng 4,72 lần con ngựa Thumbelina. Hỏi chiều cao của con Big Jake là bao nhiêu?

Đáp án

Chiều cao của con Big Jake là:

44,5 . 4,72 = 210,04 (cm)

Làm tròn kết quả đến hàng đơn vị ta được 210

Vậy chiều cao của con Big Jake là 210cm.

 

Bài 7.30 trang 42 Toán 6 tập 2

Nhân dịp Việt đạt danh hiệu học sinh giỏi, Việt được mẹ mua cho một con robot (rô-bốt). Giá niêm yết của con robot là 300 000 đồng nhưng hôm nay được khuyến mại giảm giá 15%. Vậy mẹ Việt phải trả bao nhiêu tiền để mua con robot đó?

Đáp án

Số tiền được giảm giá khi mua con rô – bốt là: 300000.\frac{{15}}{{100}} = \frac{{300000.15}}{{100}} = 45000 (đồng)

Mẹ Việt phải trả số tiền để mua con rô – bốt đó là:

300 000 – 45 000 = 255 000 (đồng)

Vậy mẹ Việt phải trả 255 000 đồng để mua con rô – bốt đó.

 

Bài 7.31 trang 42 Toán 6 tập 2

Cầu Bạch Đằng nổi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh được khánh thành ngày 1-9-2018. Đây là một trong những cây cầu lớn nhất Việt Nam, đứng thứ ba trong số bảy cây cầu dây văng thứ hai của Việt Nam được thiết kế, thi công hoàn toàn bởi kĩ sư, công nhân người Việt Nam. Cầu có tổng chiều dài khoảng 5,4 km, vượt qua ngã ba sông Bạch Đằng, sông Cấm.

Nếu vẽ trên bản đồ tỉ lệ xích 1: 100 000 thì cầu Bạch Đằng dài bao nhiêu xentimet?

Đáp án

Đổi 5,4 km = 540 000 cm

Nếu vẽ trên bản đồ tỉ lệ xích 1: 100 000 thì cầu Bạch Đằng dài bao nhiêu xentimet là:

540 000 . (1 : 100 000) = 5,4 cm.

 

Bài tập vận dụng liên quan

Bài 1: Làm tròn số 387,0094 đến hàng:

a) phần mười; 

b) trăm.

Lời giải:

a) Làm tròn đến hàng phần mười:

+) Bỏ đi các chữ số sau hàng phần mười là các chữ số 0; 9; 4

+) Vì 0 < 5 nên chữ số hàng phần mười là chữ số 0 giữ nguyên

Làm tròn 387,0094 tới hàng phần mười được kết quả là: 387,0

b) Làm tròn đến hàng trăm:

+) Bỏ đi các chữ số ở hàng thập phân là các chữ số 0; 9; 4 

+) Thay các chữ số 8; 7 bởi chữ số 0

+) Vì 8 > 5 nên hàng trăm thêm 1 đơn vị là 4

 Làm tròn 387,0094 tới hàng trăm được kết quả là: 400.

Bài 2: Mạnh ra siêu thị mua 4, 5 kg gạo và 1 kg thịt lợn. Giá chưa tính thuế của 1 kg gạo là 15 nghìn đồng, giá chưa tính thuế của 1 kg thịt lợn là 110 nghìn đồng. 

a) Tính tổng số tiền hàng khi chưa có thuế.

b) Khi thanh toán Mạnh phải trả thêm 10 % thuế giá trị gia tăng. Tính số tiền thực tế Mạnh phải trả.

Lời giải:

a) Số tiền để mua gạo khi chưa có thuế là: 

15. 4,5 = 67, 5 (nghìn đồng)

Số tiền để mua 1 kg thịt lợn khi chưa có thuế là:

1. 110   = 110 (nghìn đồng)

Tổng số tiền Mạnh mua thịt và gạo khi chưa tính thuế là:

67, 5 + 110 = 177, 5 (nghìn đồng)

Vậy số tiền Mạnh phải trả khi chưa có thuế là 177, 5 nghìn đồng.

b) Số tiền thuế Mạnh phải trả thêm là:

177, 5 .\frac{10}{100} = 17,75  (nghìn đồng)

Tổng số tiền mà Mạnh phải trả là:

177, 5 + 17, 75 = 195, 25 (nghìn đồng)

Vậy số tiền Mạnh phải trả tính cả thuế là 195, 25 nghìn đồng.

Bài 3: Thực hiện phép tính

a) 312, 42 + 18, 58 + 108, 3

b) 2,5. (– 0,124) + 10,124. 2,5

c) 12, 34 . (–123, 34) + 12, 34 . 23, 34

Lời giải:

a) 312, 42 + 18, 58 + 108, 3

= (312, 42 + 18, 58) + 108, 3

= 331 + 108, 3 = 439, 3

b) 2,5. (– 0,124) + 10,124. 2,5

= 2,5. [(–0,124) + 10,124]

= 2,5. (10,124 – 0,124)

= 2,5. 10

= 25

c) 12, 34 . (–123, 34) + 12, 34 . 23, 34

= 12, 34 . (–123, 34 + 23, 34) 

= 12, 34 . (–100)

= –1234

Bài 4: Tìm x

a) x: 2,5 = 1,02 + 3. 1,5

b) 12, 45 : x = 20, 15 + 0, 6

Lời giải:

a) x: 2,5 = 1,02 + 3. 1,5

x: 2,5 = 1,02 + 4,5

x: 2,5 = 5,52

x = 5,52. 2,5

x = 13,8

Vậy x = 13,8.

b) 12, 45 : x = 20, 15 + 0, 6

12, 45 : x = 20, 75

x = 12, 45 : 20, 75

x = 0, 6                                

Câu 5. Cho số 1,3765.  Làm tròn số này đến hàng phần nghìn ta được số

A. 1,377

B. 1,376

C. 1,3776

D. 1,38

Trả lời:

Số 1,3765 có chữ số hàng phần chục nghìn là 5 ≥ 5 nên làm tròn số này đến hàng phần nghìn ta được 1,3765 ≈1,377

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6. Có 21292 người ở lễ hội ẩm thực. Hỏi lễ hội có khoảng bao nhiêu nghìn người?

A. 22000 người

B. 21000 người

C. 21900 người

D. 21200 người

Trả lời:

Từ yêu cầu đề bài ta sẽ làm tròn số 21292 đến hàng nghìn.

Vì số 21292 có chữ số hàng trăm là 2 < 5 nên làm tròn số này đến hàng nghìn ta được 21292 ≈ 21000

Vậy lễ hội có khoảng 21000 người.

Đáp án cần chọn là: B                    

Câu 7. Thực hiện phép tính (4,375 + 5,2) − (6,452 − 3,55) rồi làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ hai, ta được kết quả là

A. 6,674

B. 6,68

C. 6,63

D. 6,67

Trả lời:

Ta có 

(4,375 + 5,2) − (6,452 − 3,55) = 9,575 − 2,902 = 6,673

Kết quả được làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai: 6,673 ≈ 6,67.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8. Kết quả của phép tính 7,5432 + 1,37 + 5,163 + 0,16 sau khi làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất là:

A. 14,4

B. 14,24

C. 14,3

D. 14,2

Trả lời:

Ta có 7,5432 + 1,37 + 5,163 + 0,16

= 8,9132 + 5,163 + 0,16

 = 14,0762 + 0,16

= 14,2362

Làm tròn kết quả 14,2362 đến chữ số thập phân thứ nhất: 14,2362 ≈ 14,2.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9. Kết quả của phép tính 0,87,8.5,2 + 21,7.0,8 sau khi được ước lượng là

A. 61

B. 62

C. 60

D. 63

Trả lời:

Ta có 7,8 ≈ 8; 5,2 ≈ 5; 21,7 ≈ 20; 0,8 ≈ 1

Nên 7,8.5,2 + 21,7.0,8 ≈ 8.5 + 20.1 = 60

Đáp án cần chọn là: C                 

Câu 10. Làm tròn số  69,283 đến chữ số thập phân thứ hai ta được

A. 69,28

B. 69,29

C. 69,30

D. 69,284

Trả lời:

Vì số 69,283 có chữ số thập phân thứ ba là 3 < 5 nên làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai ta được 69,283 ≈ 69,28

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11. Làm tròn số 0,158 đến chữ số thập phân thứ nhất ta được

A. 0,17

B. 0,159

C. 0,16

D. 0,2

Trả lời:

Vì số 0,158 có chữ số thập phân thứ hai là 5 ≥ 5 nên khi làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất ta được 0,158 ≈ 0,2

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12. 60,996 được làm tròn đến hàng đơn vị là

A. 60

B. 61

C. 60,9

D. 61,9

Trả lời:

Vì số 60,996 có chữ số thập phân thứ nhất là 9 > 5 nên làm tròn đến hàng đơn vị ta được 60,996 ≈ 61

Đáp án cần chọn là: B

Câu 13. Cho số 982434.  Làm tròn số này đến hàng nghìn ta được số

A. 983000

B. 982

C. 982000

D. 98200

Trả lời:

Số 982434 có chữ số hàng trăm là 4 < 5 nên làm tròn số này đến hàng nghìn ta được 982434 ≈ 982000

Đáp án cần chọn là: C