Và bị đơn hộ khẩu thường trú ở Đồng Nai nhưng có nhà riêng và lấy chồng về Củ Chi, đăng ký tạm trú tại Củ Chi thì tôi phải nộp đơn để giải quyết ở khu vực Đồng Nai hay Củ Chi ạ. Cảm ơn công ty.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015;

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

2. Nội dung tư vấn

"Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định". Bạn đã ký hợp đồng vay tài sản (cụ thể là cho vay tiền) với bà Hoa. Trong hợp đồng này, bạn với tư cách là bên cho vay và bà Hoa là bên vay. Theo quy định, khi đến hạn trả nợ bà Hoa phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình như nội dung hợp đồng đã giao kết.

Ngoài ra, theo Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về trách nhiệm trả nợ của bên vay như sau:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, bà Hoa phải trả cho bạn tổng số tiền là 100 triệu đồng cùng với lãi suất chậm trả trong vòng 2 tháng quá hạn hợp đồng. Mức lãi suất được tính theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015 trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả (là không được vượt quá 10%/năm của khoản tiền vay), trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Theo quy định của pháp luật việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết tại Tòa án (khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015).

Tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

=> Theo quy định trên, bạn có thể làm đơn khởi kiện bà Hoa về việc vi phạm nghĩa vụ trả nợ trong hợp đồng đã ký kết trước đó đến Tòa án Nhân dân cấp quận/huyện nơi bà Hoa cư trú, làm việc. Bạn không cần làm đơn trình báo với cơ quan công an khu vực, mà có thể làm đơn khởi kiện và nộp trực tiếp đến Tòa án nhân dân huyện Củ Chi (nơi cư trú của bị đơn) để yêu cầu Tòa án thụ lý giải quyết tranh chấp, để đòi lại số tiền đã cho vay và cùng lãi suất chậm trả trong vòng hai tháng từ bà Hoa.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?