Mục lục bài viết
1. Trai xào sả ớt
Nguyên liệu: Trai 1 kg , Sả 2 nhánh, Ớt sừng 2 trái, Hành tím 2 củ, Rau răm/ thì là 1 nhánh, Hành lá 2 nhánh, Nước vo gạo 1 ít, Mỡ heo 2 muỗng canh (hoặc dầu ăn với lượng tương đương) ,Ớt sa tế 2 muỗng canh, Nước mắm 1 muỗng canh ,Tiêu xay 1 ít,
Con trai sau khi mua về thì ngâm với nước vo gạo hoặc có thể cho nhả hết bẩn và bùn đất ra ngoài, bạn tiến hành ngâm từ 2 đến 3 tiếng để trai nhả bớt bẩn. Sau đó thì vớt ra rửa sạch.
Cho trai vào nồi cùng với 1 ít nước, bắc nồi lên bếp và luộc trai. Bạn luộc khoảng 10 phút cho đến khi trai mở miệng thì tắt bếp. Bạn vớt ra lấy phần thịt rồi rửa lại cho sạch mùi hôi
Hành tím bóc bỏ, thái lát mỏng. Sả và ớt cắt lát. Rau răm, thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh mỡ heo vào đun chảy rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím phi vàng thơm, cho trai vào đảo 2 phút cho săn lại rồi cho thêm sả, ớt vào xào cùng. Nêm trai xào với 2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều lên cho trai thấm gia vị và nêm nếm lại cho vừa ăn. Trai xào đã chín, bạn cho tiếp rau răm, thì là, hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều rồi tắt bếp.
2. Món canh trai chua
Nguyên liệu: 1 đến 2kg trai hoặc ngao, 2 đến 3 quả cà chua chín, 2 đến 3 củ hành khô, tạo vị chua thì dẫm bỗng hoặc quả dọc sấu thanh trà hoặc là me, mắm, muối hạt nêm, ớt, hành lá, rau răm
Cách làm:
Ngâm trai vào nước gạo hoặc là không có nước gạo thì dùng nước trắng cắt thêm ớt vào nước ngâm, ngâm tối thiểu 2 giờ để cho trai nhả hết bùn đất,,...
Luộc con trai cho đến khi nhả miệng thì đảo đều và tắt bếp. Lọc lấy nước riêng, tách phần thịt trai bóp bỏ phân và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Ướp thịt trai với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều và ướp trong 10-15 phút cho ngấm gia vị.
Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Rửa sạch rau răm, hành lá, thái nhỏ.
Bạn cho dầu hoặc mỡ lơn vào chảo, phi thơm hành và cho trai xào trên lửa lớn vài phút, tắt bếp múc ra để riêng. Phi thơm số hành khô còn lại cho cà chua vào xào rồi thêm chút nước mắm muối để canh thơm ngon hơn.
Khi cà chua mềm, thêm nước luộc trai (gạn, bỏ phần nước đục). Khi canh sôi, thêm thịt trai xào vào, nêm nếm lại gia vị, cho dấm bỗng, hành lá, rau răm thái nhỏ vào, đảo đều, tắt bếp. Nếu không có dấm bỗng, có thể thay thế vị chua bằng quả dọc, sấu, thanh trà hoặc me, (nên cho vào trước), khi chín mềm thì mới thêm thịt trai vào sau.
3. Món cháo trai
Nguyên liệu bao gồm: Trai 3 kg Gạo nếp, 50 gr Gạo tẻ 150 gr, Mỡ heo 1 kg, Rau thì là 30 gr, Rau răm 30 gr, Hành tím 100 gr, Hành lá 5 nhánh ,Ngò rí 5 nhánh, Ớt hiểm 3 trái, Chanh 1 trái, Gừng 10 gr (1 nhánh nhỏ) ,Muối hạt 3 muỗng canh, Nước mắm 1.5 muỗng canh, Dầu ăn 200 ml, Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ bột ngọt/ tiêu xay), Nước lọc 2.1 lít
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm trai với nước vo gạo hoặc là cắt ớt vào nước ngâm để trai sạch
Sau đó thì trai rửa một cách sạch sẽ và nên rửa vài lần để con trai sạch sẽ hơn. Bạn cho trai vào luộc từ 10 đến 13 phút ở lửa vừa, khi mở miệng thì bạn tắt bếp, để nguội dùng tay tách vỏ lấy thịt để có thể sơ chế. Bạn loại bỏ túi phân của trai, rồi cho ra thau cùng 3 muỗng canh muối hạt, dùng tay trộn đều từ 3 phút rồi đem rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo. Tùy theo kích thước của trai, lấy dao cắt trai thành các khúc vừa ăn.
Gạo nếp vo rửa sạch rồi cho ra tô ngâm cùng 300ml trong vòng từ 4 đến 5 tiếng, rồi vớt ra chắt bỏ nước, để ráo rồi dùng chày giã nát. Nếu không thì bạn có thể lựa chọn là rang gạo lên
Với 1kg mỡ heo bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ phần thịt, rồi đem rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt thành các khối vuông. Rau thì là, rau răm, hành lá, ngò rí bạn bỏ rễ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch các bụi bẩn, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, rồi băm nhuyễn. Hành tím bạn chỉ cần lột vỏ, sau đó cắt thành các lát mỏng. Cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần thịt trai đã sơ chế ra dĩa cùng số gừng vừa băm nhuyễn, dùng đũa trộn đều và tiến hành ướp khoảng 15 - 20 phút.
Bạn cho hành vi và trai vào xào cùng với 1kg mỡ heo đã được chiên với lửa nhỏ từ 10 đến 15 phút đển khi bạn thấy top mỡ vàng giòn là được. Cho thêm gia vị như là tiêu xay, muối, bột ngọt nước nắm, rau răm vào xào thêm 30 giây
Sau đó thì bạn tiến hành làm món hành chiên, món này thì bạn cho 200ml dầu ăn cùng với 100gr hành tím đã cắt lát mỏng vào dùng đảo đều rồi tiến hành chiên trong vòng từ 02 đến 03 phút.
Còn đối với cháo thì bạn bắc nồi mới lên bếp cùng với số gạo nếp, gạo tẻ đã rả cùng với 1,5 lít nước và 02 muỗng cà phê muối nấu với lửa lớn khoảng 10 phút. Khi cháo sôi thì bạn giảm xuống lửa nhỏ đồng thời thì dùng vá đảo đều tiếp tục nấu thêm từ 20 đến 25 phút đến khi mà cháo có độ sánh min vừa phải thì bạn sẽ nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Sau khi cháo mềm thì bạn múc ra bát và cho trai cùng với hành phi và rau thơm vào, cho thêm một chút tiêu sẽ khiến cho món ăn ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Thành phẩm các bạn sẽ được một tô cháo thơm ngon.
4. Một số cách để ngâm trai nhả bùn bẩn, cát
Đầu tiên thì để có được những món chế biến từ trai ngon và hấp dẫn thì việc chọn lựa trai đóng vai trò vô cùng quan trọng, theo đó thì bạn nên lựa chọn những con mà đang còn sống bạn nhận biết bằng cách là dùng ngón tay chạm vào phần vỏ của chúng nếu như vỏ khép lại thì chắc chắn là còn sống còn nếu như vỏ không có chuyển động thì có thể là trai đã chết lâu ngày.
Bạn không nên chọn những con trai mà vỏ của chúng bị nứt, vỡ vì chúng dễ bị nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe rất là nhiều. Những con trai mà còn tươi sống thì phần lớn có mùi tanh không có nồng thay vào đó thì có mùi nước biển hoặc tanh nhẹ.
Đầu tiên trong việc sơ chế trai đó là bạn nên dùng bàn chải để chà đi lớp bùn, sau đó thì rửa lại trai thông qua nhiều lần nước để trai có thể sạch vỏ ngoài. Bên cạnh đó thì bạn sẽ ngâm trai trong thau nước, đối với nước ngâm trai thì các bạn có thể lựa chọn như sau:
- Nước vo gạo
- Nước trắng kết hợp với ớt cay
- Hỗn hợp nước pha cùng giấm gạo
Thời gian bạn ngâm thì nếu không có nhiều thời gian thì có thể ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng hoặc nếu có nhiều thời gian thì bạn nên ngâm từ 02 đến 03 tiếng để trai có thể nhả hết bùn bẩn có trong con trai ra phía bên ngoài.
Sau khi ngâm trai xong thì bạn vớt ra và xả qua nước một lần nữa, để đảm bảo trai được rửa sạch từ ngoài vào trong và không còn nhiều bùn bẩn. Khi sơ chế con trai thì bạn nên làm sạch và loại bỏ đi phần phân của nó, sẽ khiến cho món ăn không bị hôi và sẽ vệ sinh hơn rất nhiều.
Trên đây là một số lưu ý mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn để giúp cho các bạn có thể đảm bảo rằng sơ chế con trai một cách sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh hơn nữa khi dùng con trai trong nấu ăn và có một bữa ăn đầy đủ ngon miệng hơn với những cách chế biến đa dạng và vô cùng phong phú.
Tham khảo thêm: Những lợi ích sức khỏe của quả việt quất không phải ai cũng biết