Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

>> Xem thêm:  Cách tính lãi khi vay nợ như thế nào là hợp pháp ?

Gia đình em có vay của ngân hàng 500 triệu đồng hơn 10 năm và đóng lãi đầy đủ.nhưng nay việc kinh doanh của gia đình khó khăn,gia đình em có thể làm đơn xin ngân hàng ngưng việc đóng lãi mà trả vốn được không ?
bố chau làm nhà.và lo nhiều công việc cho anh em cháu đi làm.đi học. và Vay tiền của anh bạn bè.người thân.tổng gần 2 tỉ. có vay lãi ngày.nhưng bây giờ xây nhà xong.bể nợ. không có khả năng trả.vay nhiều người. Vậy bố cháu nên làm gì đểtrả nợ mà không trả lãi ?

=> Việc trả nợ gốc mà không trả lãi do tình hình kinh tế khó khăn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay, pháp luật không ràng buộc trong trường hợp này.

Em làm việc và sinh sống ở Tp.HCM. Do quen biết, tháng 1/2015 em cho một bạn quê ở HT, đang ở trọ tại Tp.HCM vay số tiền 60 triệu đồng. Hai bên có thỏa thuận và lập hợp đồng, cả 2 bên đều ký kết và lăn dấu tay. Theo hợp đồng thì thời gian vay tiền là 12 tháng (từ 24/1/2015 đến 24/1/2016) và lãi suất hàng tháng là 1,25%/tháng. Nhưng đến nay đã quá hạn 4 tháng mà bạn này không chịu thanh toán tiền gốc và không trả lãi 10 tháng. Em đã gọi điện nhiều lần nhưng bạn này không nhấc máy, nhắn tin thì không trả lời, tìm gặp thì lẩn tránh. Xin hỏi luật sư em có thể gửi đơn kiện bạn này ra tòa không? Nếu được thì kiện tội danh của bạn này là gì? Gửi đơn kiện ở đâu? Trình tự gửi đơn kiện như thế nào? Chi phí cho xử kiện khoảng bao nhiêu và bên nào chịu
Tôi có cho dì tôi (em của mẹ) vay mượn với số tiền là 1 tỷ 200 triệu và đóng lãi hàng tháng với lĩ suất 2%. Dì tôi đã đóng lãi được một thời gian dài. Gần đây dì tôi không còn đóng lãi nữa. Tôi đã bàn bạc với dì xin hoàn trả lại cho tôi tiền gốc, qua nhiều lần hứa nhưng dì tôi không có ý định trả tiền. Do tin tưởng trong gia đình nên tôi không có làm hợp đồng cho vay, chỉ có giấy xác nhận là dì tôi có mượn vợ chồng tôi với số tiền như trên, trong giấy xác nhận thì không ghi lãi suất bao nhiêu , chỉ ghi với nội dung là mượn với số tiền là 1 tỷ 200 triệu và dì tôi ký tên. Vậy tôi nên làm gì để đòi lại quyền lợi ?

=> Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy việc bạn cho vay với mức lãi suất là 1,25%/tháng đã vượt quá lãi suất pháp luật quy định.

+ Bạn có thể khởi kiện người bạn này ra tòa được, vì bạn này có dấu hiệu của việc lẩn tránh và không trả tiền nên bạn sẽ khởi kiện với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng vay nợ ?

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

+ Pháp lệnh về án phí, lệ phí Tòa án quy định:

"Điều 22. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong vụ án hình sự

1. Người bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm

2. Người bị hại đã yêu cầu khởi tố phải chịu án phí hình sự sơ thẩm trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, Nếu Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự."

"Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận."

e vay lãi 14 triệu với lãi xuất 5000/1tr/ngày và đã quá hạn 4 tháng không đóng tiền lãi. bây giờ họ phạt em nhân đôi tiền lãi vì quá hạn. em muốn trình báo vấn đề trên với công an có được không?

=> Trường hợp này lãi suất 5000/1 triệu/ngày tức là lãi suất là 0,5%/ngày, mà lãi suất nhà nước quy định là 1,125%/tháng tương đương 0,0375%/ngày. Vậy bạn vay với mức 0,5%/ngày đã quá 10 lần lãi suất quy định. Vậy bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an về hành vi cho vay nặng lãi.

Bộ luật hình sự quy định:

>> Xem thêm:  Vấn đề quyền sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài sản của người đã chết ?

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

tôi có thế chấp sổ đỏ 980m2, có 100m2 thổ cư,thế chấp 70 triệu đồng, với lãi suất 10%/tháng tức là 7.000.000/tháng,hai bên ko đi công chứng mà chỉ viết giấy tay, 4-5 tháng đầu tôi trả lãi đều đặn, sau mấy tháng sau tôi ko còn tiền để chi trả tiền lãi, và số lãi vay lên tới 45 triệu, tức là cả vốn vay và lãi tổng cộng 115.000.000đ, sau đó tôi vay thêm 20 triệu nữa nhưng giấy này tôi ko kí giấy vay mà cháu tôi kí giấy, vậy là họ có cả tờ giấy vay 70 triệu tôi chủ sổ kí còn 135 triệu là cháu tôi kí, vậy bây giờ tôi ko có khả năng chi trả thì làm tôi phải giải quyết làm sao khi con số lãi lên tới 13,5 triệu/tháng, luật sư hãy giúp tôi cách giải quyết được ko ?

Lãi suất 10%/tháng đã vượt quá lãi suất quy định. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
...
d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay."

Thì bạn có thể khởi kiện để Tòa án ra quyết định bên kia chỉ được áp dụng mức lãi suất tối đa là 1,125%/tháng và số tiền lãi dư ra trước đây sẽ được trừ vào tiền nợ gốc của bạn. Cùng với đó Tòa án sẽ yêu cầu bạn thực hiện nghãi vụ trả nợ trong một khoảng thời gian hợp lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật về đòi nợ ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn cách giải quyết thế nào khi vay tiền nhưng không chịu trả ?