Rồi thời gian 5 năm trôi đi cái giấy ghi nợ đó cũng đi vào quên lãng, nhưng cách đây vài tháng giữa gia đình tôi và ông bác xảy ra mâu thuẫn, ông bác đã lấy cái giấy ghi nợ cách đây 5 năm ra dọa tôi, rồi kiện ra tòa. Lúc tôi trả tiền không có ai là người ngoài có mặt làm chứng,( chỉ có gia đình anh chồng của tôi là biết thôi, vì gia đình anh chồng của tôi đưa tiền cho tôi đi trả, nhưng không có mặt lúc trả tiền). Giờ tòa đã gọi tôi và gia đình anh chồng vào tòa để xác minh sự việc, và đến 30-12 này sẽ xét xử. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm gì để chứng minh tôi đã trả tiền cho ông bác ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về nghĩa vụ trả nợ, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

1. Hợp đồng vay tài sản

Tiền là một loại tài sản theo bộ luật dân sự hiện hành quy định tài sản là tiền, vật , giấy tờ có giá và quyền tài sản.Theo đó xác định hợp đồng vay tiền của bạn là một loại hợp đồng vay tài sản

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tham gia hợp đồng vay tài sản mà đối tượng là tiền theo quy định tại Điều 463, Bộ luật dân sự 2015 quy định: "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định"

2. Nghĩa vụ của bên vay và bên cho vay tài sản

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Thứ nhất là nghĩa vụ của bên cho vay

1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 470 của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan quy định khác

Thưa hai là nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Chấm dứt hợp đồng vay tài sản

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì Hợp đồng vay tài sản chấm dứt trong các trường hợp sau:

- Hợp đồng đã được hoàn thành;

- Theo thỏa thuận của các bên;

- Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện;

- Hợp đồng bị huỷ bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

- Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn và các bên có thể thỏa thuận thay thế đối tượng khác hoặc bồi thường thiệt hại;

- Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Căn cứ vào các quy định trên thì khi giao kết hợp đồng vay tiền thì bạn có nghĩa vụ trả đầy đủ số tiền vay khi đến hạn. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã trả đầy đủ khoản nợ cho bên cho vay, hợp đồng vay tiền giữa bạn và bên cho vay đã chấm dứt do hợp đồng đã được hoàn thành (các bên không còn quyền, nghĩa vụ nào liên quan đến hợp đồng vay tiền này nữa). Việc bạn không lấy lại giấy vay sau khi đã trả đầy đủ nợ cho bên cho vay không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng vay tiền này.

Trong trường hợp của bạn, tòa án đã triệu tập bạn và gia đình anh chồng để xác minh sự việc, bởi vậy, bạn và anh chồng cần đưa ra các chứng cứ cần thiết (giấy tờ vay nợ, giấy giao nhận tiền...) để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vay tín chấp không có khả năng trả nợ có bị khởi tố hình sự không ?