Cuối tháng công ty cũng không tiến hành chốt tạm ứng và hoàn ứng với em. Đến khi em nghỉ việc, công ty báo công nợ em còn khoảng 200 triệu (trong đó em đã giải trình 90 triệu nhưng công ty không đồng ý). Khoản còn lại em báo cần thời gian để rà soát lại tất cả chứng từ và các khoản thu chi. Em làm gần 1 năm nên các khoản lặt vặt rất nhiều. Nhưng công ty không đồng ý và yêu cầu em hoàn tiền nếu không sẽ kiện ra toà án. Tuy nhiên số tiền này em thật sự không chiếm đoạt và dùng cá nhân, chỉ do không tất toán rõ ràng hằng tháng nên phải dò tìm từ đầu. Đồng thời công ty cũng giữ lương em từ tháng 7, tháng 9 em mới nghỉ việc. Đến nay vẫn chưa chuyển.  Liệu em có bị xử phạt hành chính gì không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật kế toán năm 2003

Nghị định 105/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập

>> Xem thêm:  Chuyển nghạch xuống làm thủ quỹ thì em vẫn được hưởng hệ số 2,46 nữa không?

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp của bạn, bạn đã vi phạm nhiệm vụ của kế toán được quy định tại Điều 5 luật kế toán năm 2003 cụ thể là bạn đã không kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản

"Điều 5. Nhiệm vụ kế toán

1. Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực và chế độ kế toán.

2. Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.

3. Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

4. Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật"

Đối với hành vi này của bạn gây thiệt hại cho công ty đồng thời vi phạm luật kế toán nên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi này cụ thể theo Điều 62 Luật kế toán năm 2003:

"Điều 62. Xử lý vi phạm

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về kế toán thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật"

Theo như thông tin những gì bạn cung cấp thì bạn sẽ bị xử lý hành chính theo Điều 7 Nghị định 105/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập cụ thể là tại Khoản 2

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lập chứng từ kế toán không đầy đủ các nội dung chủ yếu theo quy định của pháp luật về kế toán;

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng từ kế toán"

Vì thế bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với việc kê khai chứng từ kế toán không đầy đủ. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào việc cơ quan chức năng xác minh sự thật để có kết luận chính xác đối với trường hợp của bạn có bị xử phạt hay không?

Ngoài ra, nếu không có sai phạm xảy ra bạn hoàn toàn cho thể trình bày với cơ quan có thẩm quyền khi giải quyết tố tụng trên tòa án. Đưa ra những tài liệu, chứng từ phản bác lại yêu cầu từ phía nguyên đơn tiến hành khởi kiện. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự. 

>> Xem thêm:  Hạch toán tiền học phí thu cho nhiều kỳ - Doanh thu chưa thực hiện

>> Xem thêm:  Tư vấn về quy chế tiền lương của viên chức? Hệ số lương của thủ quỹ trong đơn vị, cơ quan nhà nước là bao nhiêu ?