Hôm nay có người đến bảo do họ thuê xe đi cầm. Tôi đã làm đơn gửi công an rôi. Vậy tôi muốn hỏi tiền cầm đồ ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Trách nhiệm thuộc về ai khi cầm đồ là ô tô thuê ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Nguồn nguy hiểm cao độ là gì ? Khái niệm nguồn nguy hiểm cao độ được hiểu như thế nào ?

2. Nội dung phân tích:

Theo Điều 326 Bộ luật dân sự 2005 quy định về cầm cố tài sản như sau:

“Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.” 

Do đó, tài sản sử dụng trong cầm cố phải là tài sản thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố. Theo thông tin bạn cung cấp,Việc bạn vẫn thực hiện cầm cố đối với chiếc xe ô tô thuê (dù đã biết trước khi giao tiền) này là không đúng quy định pháp luật bởi không có sự đồng ý của bên cho thuê xe. Vì thế giao dịch dân sự này vô hiệu và các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Do đó người đã đem cầm chiếc xe ô tô thuê cho bạn sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho bạn số tiền 1,3 tỷ (là tiền cầm chiếc xe) 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê xe ô tô (xe máy) kinh doanh vận tải