1. Họp phụ huynh đầu năm là gì?

Họp phụ huynh là hình thức do giáo viên, nhà trường tổ chức buổi sinh hoạt lớp có sự tham gia của thầy, cô giáo chủ nhiệm, ban cán sự lớp và phụ huynh học sinh nhằm thảo luận về vấn đề học tập của các em học sinh. Đây là hoạt động diễn ra thường xuyên tại các trường học từ Mẫu giáo đến Trung học phổ thông. Họp phụ huynh là hoạt động để giáo viên chủ nhiệm phổ biến đến phụ huynh học sinh các nội dung liên quan đến việc học tập tại trường của các em học sinh trong năm học tiếp theo:

- Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường sẽ truyền đạt đến phụ huynh chủ trương, chính sách giáo dục của nhà trường trong năm học mới;

- Thông qua buổi họp, phụ huynh bày tỏ quan điểm cá nhân và đóng góp ý kiến cá nhân để xây dựng quá trình giảng dạy và quá trình học tập, nội dung học tập của các em học sinh trong kì học tới;

- Họp phụ huynh đầu năm còn giúp kết nối nhà trường với gia đình, giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh học sinh nhằm phục vụ cho mục đích chung và nâng cao hiệu quả học tập cho các em học sinh tại trường.

Và để buổi họp phụ huynh đầu  diễn ra tốt đẹp, thuận lợi thì giáo viên chủ nhiệm thông thường sẽ chuẩn bị giấy mời họp phụ huynh để gửi tới phụ huynh học sinh nhằm htoong báo ngày, giờ, địa điểm và lý do tổ chức buổi họp phụ huynh đầu năm.

 

2. Nội dung trong buổi họp phụ huynh đầu năm

Trong ngày họp phụ huynh đầu năm thì các cha mẹ đều cố gắng dành thời gian đi họp cho con. Khi họp phụ huynh đầu năm thì giáo viên chủ nhiệm sẽ thông báo và bàn bạc với phụ huynh phương hướng thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch học tập cũng như chương trình học tập cho các em học sinh trong năm học tới. 

Giáo viên cũng sẽ báo cáo các khoản thu chi trong năm học tới. Triển khai thông báo các hoạt động của chi hội cha mẹ học sinh, thống nhất thu, chi quỹ lớp để hoạt động. Thông báo các khoản đóng góp theo quy định như: học phí, các khoản văn phòng phẩm, tiền bảo hiểm, tiền chăm sóc bán trú,.... Sau đó, Ban Đại diện cha mẹ phụ huynh học sinh đứng ra vận động phụ huynh học sinh nộp các khoản tiền thêm ngoài quy định như: quỹ lớp, xây dựng cơ sở vật chất của trường,...

 

3. Lưu ý để có buổi họp phụ huynh diễn ra một cách tốt đẹp nhất

- Khi họp phụ huynh thì thầy, cô giáo chủ nhiệm không nên nói quá dài dòng bất kì vấn đề nào của học sinh, nói một cách ngắn gọn, rõ ràng nội dung học tập. 

- Dành thời gian nói về chương trình học, thỏa thuận lưu ý với phụ huynh về nội quy cũng như cách rèn nề nếp học tập cho học sinh.

- Trang trí lớp học thật gọn gàng, sạch sẽ nhưng mang không khí vui tươi, chuẩn bị thêm khăn trải bàn và lọ hoa. Nếu có thể giáo viên chủ nhiễm cũng nên chuẩn bị power point nếu như trong lớp có máy chiếu. 

 

4. Ý nghĩa của việc trang trí bảng, trang trí lớp trong buổi họp phụ huynh đầu năm

Họp phụ huynh đối với nhiều người sẽ mang đến cảm giác lo lắng, hồi hộp. Vì vậy, mỗi phòng họp sẽ cần có công cụ xúc tác, giúp giảm đi phần nào đó tâm trạng căng thẳng của phụ huynh khi tham dự họp phụ huynh. Trong lớp học sẽ có bảng đen - chính là yếu tố thu hút nhiều sự chú ý và cũng là nơi ghi chú một số thông tin, nội dung mà giáo viên muốn nhắc tới trong buổi họp.

Việc trang trí bảng họp sẽ góp phần tạo không khi vui tươi cho căn phòng họp hay chính là cho lớp học. Thông qua bảng lớp, giao viên có thể chia sẻ các hoạt động vui chơi, học tập của học trò. Các hình ảnh tiêu biểu của lớp trong năm học sẽ giúp phụ huynh học sinh khái quát được lớp học của con. Bố mẹ cũng sẽ có tâm thế thoải mái lắng nghe những thông báo từ thầy, cô giáo chủ nhiệm.

 

5. Cách trang trí bảng họp phụ huynh đầu năm đơn giản, đẹp và ý nghĩa

Trang trí bảng họp tuy đơn giản nhưng cũng cần nhiều yếu tố khác nhau. Để vẽ được một hình ảnh đẹp lên bảng thì yêu cầu người vẽ cần sự khéo léo, sức sáng tạo và tỉ mỉ. Với mục đích cải thiện không khí của buổi họp phụ huynh, việc trang trí bảng không yêu cầu quá khắt khe về vấn đề hội họa chỉ cần đơn giản, đẹp và ý nghĩa. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm có thể căn cứ vào những điều sau để hoàn thành việc trang trí bảng họp phụ huynh học sinh đầu năm:

- Hình ảnh vẽ trang trí là hình ảnh đơn giản: Có thể là vẽ hoa phượng, mái trường, cây cối, sách vở, bút viết,... đều là những hạo tiết đơn giản mà thể hiện đúng với nhà giáo. Gợi cho người nhìn kí ức của thời học trò qua những hình ảnh gần gũi quen thuộc.

- Bố cục bảng hài hòa: Việc sắp xếp các chi tiết phụ - chi tiết chính vô cùng quan trọng để tạo nên một bức tranh đẹp tránh người nhìn cảm thấy rối mắt. Vẽ với bố cục đơn giản sẽ giúp nêu lên được tiêu đề của buổi họp và không khiến người xem bị nhức mắt, cầu kì. Việc họp phụ huynh nhằm phổ biến về việc học tập của các em nên không cần quá chú trụng vào mỹ thuật, hội họa;

- Câu chữ xúc tích, dễ hiểu: Chỉ nên trình bày những tiêu đề chính, không viết quá lan man, dài dòng.

Tùy vào sức sáng tạo, sự khéo tay của giáo viên và học sinh mà mỗi bảng họp phụ huynh sẽ có những nội dung và cách trang trí khác nhau. Nhưng dù trang trí như thế nào thì cũng sẽ có các nội dung chính sau:

- Tên trường học: Trường THCS Cầu Giấy, Trường THCS Thanh Xuân,....

- Tên cuộc họp: Họp phụ huynh đầu năm học 2022 - 2023;

- Tên tập thể: Lớp 9A; Lớp 2B;....

- Năm học: 2022 - 2023;

- Tên của giáo viên chủ nhiệm;

- Ngoài ra xung quanh sẽ là hình ảnh trang trí: hoa lá, cây cối,....

 

6. Một vài mẫu trang trí bảng họp phụ huynh đầu năm

Dưới đây là một số mẫu trang trí bảng họp phụ huynh đẹp, đơn giản mà chúng tôi sưu tầm, tổng hợp được:

Trang trí bảng họp phụ huynh đầu năm 2022 đơn giản, đẹp, ý nghĩa?

Mẫu trang trí bảng họp phụ huynh đơn giản

Trang trí bảng họp phụ huynh đầu năm 2022 đơn giản, đẹp, ý nghĩa?

Trang trí bảng họp phụ huynh đầu năm 2022 đơn giản, đẹp, ý nghĩa?

Trang trí bảng họp phụ huynh đầu năm 2022 đơn giản, đẹp, ý nghĩa?

Trang trí bảng họp phụ huynh đầu năm 2022 đơn giản, đẹp, ý nghĩa?

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về "Mẫu trang trí bảng họp phụ huynh đầu năm đơn giản, đẹp và ý nghĩa". Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích. Trân trọng cảm ơn!