Vì tin tưởng bạn nên em đã cho bạn mượn đồ đạc bao gồm: điện thoại, laptop, đứng ra mượn tiền của bạn gái của em dùm bạn em và có thoả thuận lãi suất trả, thời gian hoàn trả tiền vốn và tiền lãi; đồng thời cũng không có giấy xác nhận mượn tiền. Hai bên cùng chấp nhận lãi suất và thời gian hoàn trả hết số tiên lời và tiền gốc. Vì tin bạn nên khi cho bạn mượn điện thoại và laptop em không làm giấy xác nhận việc có mượn đồ và cam kết thời gian trả (vì lúc đó cũng nhiều người bạn chung của em với bạn của em ngồi uống cafe, sợ bị mọi người nói là không tin tưởng bạn bè cũng khó xử), cũng không có ghi âm cuộc nói chuyện và quay video trong quá trình giao dịch, tin nhắn mượn đồ của bạn em cũng không còn lưu nữa. Nhưng những người ngồi uống cafe chung đó cũng giống như em đều là chủ nợ của bạn em; chỉ có được là lúc đó có nhiều người chứng kiến việc em có cho bạn mượn đồ để đi cầm lấy tiền giải quyết việc riêng. Và bạn e cũng chính là người trực tiếp đem điện thoại đi cầm tại cửa hàng Điện thoại di động. Còn trường hợp laptop thì bạn em đem đi thế để đổi lấy tiên mặt của một người nào đó là chủ khách sạn qua sự giới thiệu của một ông anh quen với nơi đó. Lúc đó em có hỏi bạn em thì nó nói cứ yên tâm đi nói: em chỉ biết là nó mượn laptop của em thôi, mất nó đền và khi tới hẹn chuộc trả cho em thì bạn em cứ lấy cớ này cớ nọ để không đi chuộc được, lúc thì nói quên chỗ cầm, để hỏi lại ông a thì nói là ông anh đi công tác gì rồi. Lúc mượn đồ thì hứa thời hạn 2 ngày trả lại thôi nhưng đến giờ gần 11 tháng rồi và điện thoại em cũng như vậy. Số tiền nhờ em đứng ra mượn của bạn gái em, hứa là 2 tháng sau sẽ thanh toán hết toàn bộ tiền gốc và tiền lãi luôn; đến giờ cũng được hơn 9 tháng rồi. Bây giờ bạn em bỏ ra Bình Dương ở nhà người chị nó phụ tiếp công việc kinh doanh của chị nó. Em có nhiều lần điện thoại kêu nó trả nợ cho em, trả một lần không được thì trả trước 1 ít để e xoay sở vì điện thoại và laptop em kiếm mượn những người bạn của em để mua lại để về quê vì gia đình cũng khó. Toàn bộ sự việc là vậy e mong anh(chị) tư vấn cho em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tranh chấp về việc cho vay mượn tiền ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn: 

Trước hết, tôi xin nêu ra các điểm quan trong nhất của vụ việc này:

Thứ nhất, em đã cho bạn của mình mượn tài sản bao gồm: 1 điện thoại, 1 laptop và vay 1 số tiền ( đây là số tiền bạn mượn bạn gái của em).

Thứ hai, em và bạn của mình đã thỏa thuận về việc: bạn của em sẽ trả lại điện thoại, laptop, tiền gốc và tiền lãi cho em, đồng thời cũng thỏa thuận về thời gian trả tiền. Tuy nhiên thì em và bạn em không có giấy tờ để chứng nhận về những nội dung đã thỏa thuận nêu trên.

Thứ ba, hợp đồng cho vay tài sản và hợp đồng cho mượn tài sản của em được giao kết bằng hình thức là lời nói và có người làm chứng.

Dựa vào 3 tình tiết nêu trên, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 471 BLDS 2005 "Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

BLDS không yêu cầu cụ thể về hình thức của hợp đồng vay tài sản, do đó giao dịch vay tài sản có thể được thực hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Như vậy, việc em cho bạn vay số tiền chỉ giao kết bằng miệng như vậy thì không có gì vi phạm về hình thức, và vẫn được coi là đã hình thành một hợp đồng cho vay tài sản hợp pháp giữa em và bạn em. Chính vì vậy, bạn em phải có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền gốc và tiền lãi như đã thỏa thuận với em theo quy định tại Điều 474 Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Đối với điện thoại và laptop, đây được coi là trường hợp Mượn tài sản và cũng đã hình thành một hợp đồng mượn tài sản hợp pháp giữa em và bạn em. Theo Điều 512 quy định về Hợp đồng mượn tài sản: "Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được."

Như vậy, bạn của em có nghĩa vụ phải trả lại tài sản cho em theo Điều 514 quy định Nghĩa vụ của bên mượn tài sản. 

"Bên mượn tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn như tài sản của chính mình, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa;

2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn;

3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được;

4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn."

Trong vụ việc em nêu ra thì bạn của em đã không thực hiện nghĩa vụ của cả hai hợp đồng đã giao kết hợp pháp với em, chính vì thế em có quyền gửi đơn đến tòa án nhân dân nơi bạn của em đang cư trú để được giải quyết. Đơn khởi kiện em nộp trực tiếp tại tòa hoặc gửi qua bưu điện.

LƯU Ý: Kèm theo đơn khởi kiện, bạn phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp( Trong  trường hợp của em là lời khai của nhân chứng).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến  1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.