Mà trong mẫu trích lục khai sinh hiện tại trong phần họ tên mẹ, tên cha có mục ghi năm sinh của mẹ và cha cán bộ của ubnd phường để trống phần năm sinh của mẹ và cha, tôi có đề nghị ghi năm sinh của mẹ và cha vào nhưng bị từ chối. Vậy tôi xin hỏi cán bộ ubnd phường làm có đúng không và đề nghị của tôi có bị trái luật không ? Chân thành cảm ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH 

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của luật hộ tịch. 

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Luật hột tịch 2014 có quy định : "Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính."

 

Nghị định hướng dẫn như sau:

"Điều 9. Phương thức yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu đăng ký hộ tịch

1. Khi yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

2. Khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch, cá nhân xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân."

-> Như vậy bản chất là cán bộ hộ tịch dựa vào những thông tin trên sổ hộ tịch cũ để cấp bản trích lục. Tuy nhiên để mẫu trích lục được đủ và đúng bạn nộp thêm những giấy tờ chứng minh ngày tháng năm sinh của bố mẹ như : Chứng minh thư, sổ hộ khẩu... để được cấp bản trích lục đầy đủ. Đề nghị này không trái luật, nếu giấy tờ hợp lệ bạn sẽ được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?