Em có thể lấy tư cách là bạn và trình báo với cơ quan công an nơi bạn em cứ trú để công an vào cuộc điều tra được không ?

Mong luật sư tư vấn giúp em.

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý :

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

- Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Về vấn đề thông báo một người mất tích, pháp luật hiện hành không quy định cụ thể khoảng thời gian để gia đình có quyền trình báo cơ quan công an nên khi nào gia đình cảm thấy cần thiết thì có thể trình báo ngay tại cơ quan công an, đặc biệt là những trường hợp có dấu hiệu của tội phạm chẳng hạn như tội bắt cóc, ...thì việc trình báo cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Về khía cạnh pháp lý, pháp luật hiện hành không quy định về vấn đề trình báo một người mất tích, tuy nhiên có quy định về vấn đề tuyên bố một người mất tích.

Cụ thể tại Điều 68 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về vấn đề tuyên bố mất tích như sau:

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Trên thực tế thì khi người thân mất tích, trường hợp đã bằng mọi phương thức tìm kiếm trong thời gian pháp luật quy định (2 năm kể từ ngày biết tin tức cuối cùng của người mất tích) mà vẫn không có tin tức gì và để đảm bảo các vấn đề pháp lý đối với các quan hệ dân sự liên quan đến người đó mà ảnh hưởng đến quyền lợi của những người còn lại thì người nhà mới có quyền tiến hành việc yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích. 

Theo quy định tại Điều 387 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015:

“Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự”.

Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Toà án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án; trong thời hạn là 20 ngày, kể từ ngày thụ lý, Toà án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trên các phương tiện thông tin đại chúng (thông báo trong 4 tháng kể từ ngày thông báo đầu tiên).

Sau 10 ngày kể từ ngày hết hạn công bố thông báo Tào án sẽ mở phiên họp xét yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Toà án có thể chấp nhận đơn hoặc bác đơn yêu cầu.

Nếu Toà án chấp nhận đơn thì Toà án ra quyết định tuyên bố mất tích, trường hợp có yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định của Toà án còn phải quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo quy định của Bộ Luật dân sự.

Trong trường hợp nếu người bị Tòa án tuyên bố mất tích trở về hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trên đấy là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  9 cách làm cha mẹ hạnh phúc

>> Xem thêm:  Con tôi bị tổn thương tâm lý khi không được gặp ba, tôi phải làm gì ?