1. Quy định về đăng ký và kiểm định xe

Trong cuộc sống hằng ngày bạn có thể tham gia vào các giao dịch mua, bán xe ô tô, xe máy trong hai tình huống phổ biến sau: bạn mua xe ô tô, xe máy mới từ các đại lý nhập khẩu hoặc đại lý được các hãng xe ủy quyển; và bạn bán lại xe ô tô, xe máy đã mua cho các đối tượng khác trong xã hội.

Xe cộ là một trong những phương tiên đi lại phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng được coi là một tài sản có giá trị lớn của những người sở hữu chúng. Căn cứ vào giá trị và tính thiết yếu của nó nên pháp luật đã quy định việc đăng ký xe theo những trình tự thủ tục nhất định. Đăng ký xe là giấy tờ pháp lý xác định chủ sở hữu của phương tiện đó.

Đối với ô tô, sau khi mua và đăng ký xe ô tô phải thực hiện đăng kiểm xe theo chu kỳ. Đăng kiểm xe ô tô được xem là một thủ tục bắt buộc theo quy định của Bộ Giao thông vận tải đối với những ai đang sở hữu xe ô tô tại Việt Nam. Theo đó, tùy theo từng loại xe, năm sản xuất cơ quan chuyên ngành đăng kiểm sẽ đưa ra các tiêu chí kiểm định theo chu kỳ thời gian cụ thể để đánh giá xem liệu xe có đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật hay không?

mục đích quan trọng nhất của việc đăng kiểm đó là kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện vận tải. Điều này cũng nhằm giúp giảm tránh gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường trường cho tất cả mọi người. Đó cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn đối với bản thân cũng như cho những người xung quanh bạn.

2. Hồ sơ đăng ký xe khi mua xe mới từ các đại lý

* Hồ sơ đăng ký xe gồm các tài liêu sau:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu;

- Giấy tờ của chủ xe:

+ Nếu chủ xe là người Việt Nam: trình giấy CMND, trường hợp chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú trong giấy CMND không còn phù hợp thì trình Sổ hộ khẩu.

+ Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng vể sinh sống, làm việc tại Việt Nam: trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn thời hạn) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

+ Nếu chủ xe là người nước ngoài: Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện củsa tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ; hoặc (ii) Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyển.

Trường hợp ủy quyền thì người ủy quyền phải xuất trình giấy CMND của mình và nộp Giấy ủy quyền có chứng thực của UBND cấp xã hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

* Các giấy tờ của xe, bao gồm các tài liệu sau:

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm: hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật và Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính;

- Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngần sách Nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc Nhà nước (có xác nhận của kho bạc Nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính; và

- Chứng từ nguồn gốc xe: Tờ khai nguồn gốc xe ô tô; xe gắn máy nhập khẩu (theo mẫu).

3. Trình tự đăng ký xe khi mua xe mới từ các đại lý

Bước 1: Chủ xe lên Chi cục thuế tại địa phương nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ. Hồ sơ đăng ký đóng lệ phí trước bạ bao gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu;

- Bộ hồ sơ của xe.

Tùy tường trường hợp, bộ hồ sơ của xe sẽ bao gồm các tài liệu sau:

+ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (bản chính) hoặc Giấy an toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường;

+ Hóa đơn giữa hãng xe và đại lý; và

+ Hóa đơn giữa đại lý và chủ xe.

- Các giấy tờ của chủ xe gồm: giấy CMND/hộ chiếu và sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ chứng minh cư trú khác (trong trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam).

Mức đóng lệ phí trước bạ sẽ tùy thuộc vào từng địa phương đăng ký xe và loại xe được đăng ký. Ví dụ như lệ phí trước bạ đăng ký lần đẩu tại Thành phố Hổ Chí Minh đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 10% và đối với xe máy là 5%.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký xe

Tùy vào từng trường hợp, cơ quan đăng ký xe sẽ là một trong hai cơ quan sau:

Cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra hổ sơ đăng ký xe và tình trạng xe trên thực tế, nếu nhận thấy hồ sơ đã đầy đủ và đúng với tình trạng xe, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe cho chủ xe ngay sau đó. Đối với giấy chứng nhận đăng ký xe, Cơ quan đăng ký xe sẽ cấp giấy hẹn để hẹn chủ xe đến nhận sau. Theo quy định, thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí đàng ký xe: Mức đóng lệ phí đăng ký xe sẽ tùy thuộc vào từng địa phương và loại xe được đăng ký.

Ví dụ: Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức phí đăng ký xe lẩn đầu áp dụng cho xe ô tô dưới 10 chỗ không hoạt động kinh doanh vận tải sẽ là 11 triệu đồng. Đối với đăng ký xe máy tại Thành phố Hồ Chí Minh, xe máy có giá trị từ 15.000.000 VNĐ trở xuống, trên 15.000.000 VNĐ đến 40.000.000 VNĐ và trên 40.000.000 VNĐ sẽ có mức phí đăng ký tương ứng lần lượt là 750.000 VNĐ, 1.500.000 VNĐ và 3.000.000 VNĐ.

Bước 3: Đến cơ quan đăng ký xe nhận giấy chứng nhận đăng ký xe theo Giấy hẹn.

4. Kiểm định xe ô tô

4.1. Đối tượng phải kiểm định

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải thực hiện thủ tục kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (còn gọi là đăng kiểm), trừ các loại xe cơ giới sau xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự; và xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

4.2. Thủ tục kiểm định xe cơ giới

Bước 1: Lập hổ sơ phương tiện.

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đẩu để tham gia giao thông. Việc lập Hồ sơ phương tiện (kể cả khi bổ sung, sửa đổi Hổ sơ phương tiện) được thực hiện tại bất kỳ Đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

- Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

- Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

- Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia; và

- Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra xe cơ giới, đối chiếu với các giấy tờ và bản in thông số kỹ thuật của xe từ cơ sở dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Nếu đạt thì Đơn vị đăng kiểm sẽ nhập thông số kỹ thuật, thông tin hành chính của xe cơ giới vào Chương trình Quản lý kiểm định và in Phiếu lập Hồ sơ phương tiện (là bản ghi các thông tin hành chính, thông số kỹ thuật của xe cơ giới nguyên thủy và cập nhật những thay đổi trong suốt quá trình sử dụng).

Bước 2: Kiểm định tại đơn vị đăng kiểm.

Việc kiểm định (kể cả khi bổ sung, sửa đổi Hồ sơ phương tiện) đối với xe cơ giới được thực hiện tại bất kỳ Đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước. Tổ chức, cá nhân đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm và xuất trình, cung cấp các giấy tờ, thông tin sau để thực hiện việc kiểm định:

- Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyển cấp hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo quy định;

- Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

- Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo); và

- Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Đơn vị đăng kiểm sẽ tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định. Trong trường hợp xe cơ giới kiểm định đạt yêu cẩu, đơn vị đăng kiểm sẽ thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định, trả Giấy chứng nhận kiểm định, Hóa đơn thu phí đăng kiểm, lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định ngay cho chủ xe và dán Tem kiểm định cho phương tiện.

Nếu xe cơ giới chỉ có Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe, Đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định, nếu đạt yêu cẩu thì chỉ dán Tem kiểm định và cấp Giấy hẹn trả Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe. Khi chủ xe xuất trình giấy đăng ký xe thì Đơn vị đăng kiểm trả Giấy chứng nhận kiểm định.

Xe cơ giới kiểm định nếu có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng thì Đơn vị đăng kiểm sẽ in và gửi thông báo cho chủ xe những khiếm khuyết, hư hỏng để sửa chữa, khắc phục. Trường hợp phải kiểm định lại thì Đơn vị đăng kiểm thông báo xe cơ giới không đạt trên Chương trình Quản lý kiểm định; xe cơ giới có thể kiểm định lại tại bất kỳ Đơn vị đăng kiểm nào.

5. Phí kiểm định

Hiện nay khi kiểm định xe thì bạn phải trả phí kiểm định cho cơ quan đăng kiểm.

Những xe cơ giới kiểm định không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phải bảo dưỡng sữa chữa để kiểm định lại những hạng mục không đạt tiêu chuẩn. Các lẩn kiểm định tiếp theo được thu phí như sau:

  • Nếu việc kiểm định lại được tiến hành trong 01 ngày (theo giờ làm việc) với số lần kiểm định lại không quá 02 lần thì không thu thêm phí. Những xe kiểm định lại từ lần thứ 3 trở đi, mỗi lần kiểm định lại thu bằng 50% mức phí quy định. Những xe kiểm định vào buổi chiều không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật nếu kiểm định lại trước khi kết thúc giờ làm việc buổi sáng ngày hôm sau thì được tính như kiểm định trong 01 ngày;
  • Nếu việc kiểm định lại được tiên hành sau 01 ngày và trong thời hạn 07 ngày (không kể ngày nghỉ theo chế độ) tính từ ngày kiểm định lần đầu, mỗi lần kiểm định lại thu bằng 50% mức phí quy định; và
  • Nếu việc kiểm định lại được tiến hành sau thời hạn 07 ngày (không kể ngày nghỉ theo chế độ) được tính như kiểm định lần đẩu.

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Các trung tâm kiểm định xe tại quận nội thành Hà Nội?

Trả lời:

1. Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901S.
Số 454 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 024.38585824.

2. Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S
Điểm đỗ xe Ngọc Khánh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: 024.38463426.

3. Chi nhánh Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S.
Số 3 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 024.37858997.

4. Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903V.
Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024.37660976.

5. Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2905V
18 Đường Giải Phóng, Hà Nội.
Điện thoại: 024.35742757.

6. Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2909D.
685, đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại: 024.32247528.

7. Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2910D.Bãi đỗ xe công cộng và dịch vụ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. 
Điện thoại: 024.32315999.

8. Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3301S.
Km15, Quốc lộ 6, Hà Đông, Hà Nội.
Điện thoại: 024.33534514.

Câu hỏi: Chu kỳ kiểm định xe theo quy định?

Trả lời:

Hiện nay, chu kỳ kiểm định kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được thực hiện theo các quy định tại khoản 2, điều 9 thuộc Thông Tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Thông tư này quy định chi tiết về chu kỳ thời gian kiểm định đối với các xe ô tô cũng như các phương tiện cơ giới đường bộ dựa theo 3 yếu tố chính gồm: ô tô thuộc loại nào? Số chỗ ngồi và mục đích sử dụng xe?

Đối với ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, chu kỳ kiểm định lần đầu là 30 tháng. Khi đã hoàn thành đăng kiểm lần đầu, các mốc đăng kiểm kế tiếp được quy định dựa vào năm sản xuất của xe. Trong đó, xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định được quy định là 18 tháng. Những xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ là 12 tháng và những xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.

Câu hỏi: Vì sao cần phải kiểm định xe định kỳ theo quy định?

Trả lời:

Đăng kiểm ô tô định kỳ không chỉ giúp chiếc xe đảm bảo an toàn khi vận hành, mà còn là quy định pháp luật mà chủ xe ô tô phải tuân thủ. Điều này nhằm đảm bảo ô tô hay phương tiện cơ giới đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và có thể lưu thông trên đường phố.