1. Tiền trợ cấp lần đầu tôi sẽ nhận ngay khi có Quyết Định công tác hay phải công tác 5 năm trở lên(nam) mới được nhận khoản tiền này, nếu không thuộc hai trường hợp trên thì trong bao lâu kể từ ngày có quyết định nhận việc tôi nhận được Trợ cấp lần đầu.

2. Có một số nơi thực hiện chi trả Trợ cấp lần đầu ngay khi có Quyết định công tác(Tất nhiên phải làm cam kết về thời gian công tác nêu trên nếu không phải bồi hoàn lại số tiền đó vào Ngân sách NN), còn một số nơi lại thực hiện chi trả trợ cấp lần đầu sau 5 năm công tác đó (Như vậy không đúng với bản chất của Thuật ngữ"Trợ cấp lần đầu"?). Vậy trong 2 cách làm đó, nơi nào thực hiện đúng theo tinh thần Nghị Định 116.

Mong nhận được sự phản hồi sớm nhất của Quý Đơn vị. Xin cám ơn!

Người gửi: ĐINH THANH NGHỊ

Vùng kinh tế - Xã hội đặc biệt khó khăn

Vùng kinh tế - Xã hội đặc biệt khó khăn - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục cho chúng tôi, câu hỏi của anh được trả lời như sau:

Theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định: Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung.

Như vậy các cán bộ phải công tác ở vùng khó khăn đủ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp trợ cấp lần đầu. Vì vậy, khi anh công tác đủ 5 năm trở lên thì anh sẽ nhận được tiền trợ cấp lần đầu.

Trong hai cách chi trả lần đầu mà anh đưa ra đều đúng với việc quy định của Nghị định này. Vì: theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định này quy định thì tiền trợ cấp lần đầu chỉ được nhận một lần trong cả thời gian công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nhưng cách thứ 2 mà anh đưa ra là chi trả trợ cấp lần đầu sau 5 năm công tác sẽ thực hiện đúng với tinh thần Nghị định này hơn.

Chúc anh công tác tốt!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ