1. Trò chơi PowerPoint được hiểu như thế nào?

Trò chơi Powerpoint được hiểu là những trò chơi được tạo ra khi giáo viên kết hợp các câu hỏi của bài học với các thành phần của slide với hiệu ứng phù hợp giống như một trò chơi giải trí. Trên thực tế dạy học, giáo viên thường tổ chức trò chơi học tập để củng cố thêm kiến thức, kỹ năng cho học sinh của mình.

Trò chơi này có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể như:

- Ưu điểm: 

+ Làm tăng động lực trong việc học: Khi chơi trò chơi powerpoint trong lớp học giúp tăng cường động lực tổng thể, học sinh sẽ trở nên có động lực hơn để học tập, chú ý và tham gia vào các nhiệm vụ. Trò chơi này sẽ giúp khuyến khích tinh thần trách nhiệm của học sinh khi trở thành một thành viên của nhóm và cũng phụ trách việc học của mình.

+ Thúc đẩy tinh thần cạnh tranh: Nhờ vào việc sử dụng các trò chơi, học sinh sẽ có thể chơi với nhau và thúc đẩy tinh thần cạnh tranh lẫn nhau, làm tăng tinh thần chiến đấu trong học sinh để trả lời được nhiều câu hỏi. Các em có thể cạnh tranh với nhau trong khi chơi một trò chơi nào đó, và sau lại đó hỗ trợ lẫn nhau trong việc học tập, giống như câu nói "Không đánh không thân".

+ Làm giảm căng thẳng: Với một khối lượng công việc trong lớp, các trò chơi có thể được sử dụng giống như một cách giúp giải tỏa căng thẳng để khuyến khích học sinh hứng thú hơn với bài học, thể hiện trí thông minh, kỹ năng về một chủ đề. Các trò chơi powerpoint sẽ giúp học sinh có cái nhìn tích cực hơn về môi trường học tập và quá trình học tập sẽ sẽ đỡ mệt mỏi được phần nào.

- Nhược điểm: Có thể sẽ khó củng cố kiến thức, kỹ năng một cách có hệ thống, học sinh có thể sẽ dễ sa đà vào việc chơi mà ít chú ý đến tính chất học tập của những trò chơi đó.

Thông thường trò chơi sẽ được tiến hành cụ thể như sau:

- Bước 1: Giáo viên sẽ giới thiệu tên và mục đích của trò chơi.

- Bước 2: Giáo viên hướng dẫn cách chơi. Ở bước này bao gồm những việc làm như:

+ Tổ chức người tham gia: Số lượng học sinh tham gia, số đội tham gia (có mấy đội chơi), quản trò (tùy vào từng trò chơi), trọng tài.

+ Một số dụng cụ để chơi như giấy, bút, … nếu cần thiết

+ Trong khi hướng dẫn cách chơi, giáo viên cần chỉ ra rõ từng việc làm cụ thể của người chơi, đội chơi, thời gian hay những điều người chơi không được làm…

+ Ngoài ra cũng cần nói rõ cách xác nhận kết quả và cách tính điểm chơi, giải thưởng của cuộc chơi. (nếu có)

- Bước 3: Thực hiện chơi trò chơi

- Bước 4: Nhận xét sau khi cuộc chơi kết thúc, bao gồm : Giáo viên hoặc trọng tài là học sinh sẽ nhận xét về thái độ tham gia trò chơi của từng đội, những việc làm chưa tốt của các đội để rút ra kinh nghiệm cho những lần sau. Trọng tài sẽ công bố kết quả chơi của từng đội hoặc cá nhân và trao phần thưởng cho đội đoạt giải (nếu có) Cuối cùng một số học sinh nêu kiến thức, kỹ năng của bài học mà trò chơi đã thể hiện.

 

2. Cách Download trò chơi PowerPoint cho giáo viên

* Trò chơi: Qủa táo độc. Người chơi sẽ đóng vai công chúa bạch tuyết và phải lựa chọn một trong hai trái táo để ăn. Mỗi câu hỏi được đưa ra trong trò chơi sẽ có 2 đáp án khác nhau, đại diện cho hai trái táo mà Bạch Tuyết phải chọn. Nếu chọn đáp án đúng, bạch tuyết sẽ ăn trái táo bình thường, còn nếu sai, bạch tuyết sẽ ăn trúng trái táo độc. Trò chơi chỉ có 2 đáp án nên tỉ lệ thắng sẽ rất cao nhưng đổi lại khả năng bạch tuyết ăn trái táo độc cũng thấp không kém.

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Pac - man. cả lớp sẽ được chia thành 2 đội. Mỗi đội sẽ trả lời 5 câu hỏi, và đến câu thứ 5 nếu đội nào trả lời được nhiều câu hỏi đúng hơn thì đội đó sẽ chiến thắng.

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Ong non học việc. Trong trò chơi này, slide sẽ được thiết kế với giao diện gồm có những chú ong đang học việc hút mật cho những bông hoa hướng dương. Mỗi chú ong sẽ đặt ra 1 câu hỏi và mỗi bông hoa hướng dương sẽ là một câu trả lời. 

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Nhổ cà rốt. Trong trò chơi này, học sinh sẽ đóng vai thành những chú thỏ dễ thương đến xin bác nông dân cà rốt. Tuy nhiên, trước khi cho cà rốt, bác nông dân muốn thử xem những chú thỏ có học hành chăm chỉ để xứng đáng nhận được cà rốt hay không. Và bác sẽ đặt ra những câu hỏi khác nhau cho thỏ trả lời. Mỗi củ cad rố sẽ tương ứng với một đáp án.

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Ngôi sao may mắn. Trò chơi này sẽ cho mỗi học sinh 10 ngôi sao may mắn để nhận được quà tặng là những chiếc kẹo. Mỗi học sinh sẽ trả lời 10 câu hỏi khác nhau, nếu trả lời đúng, giáo viên sẽ nhấp vào hình quà tặng, và nếu trả lời sai, giáo viên sẽ nhấp vào ô “go home”.

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Hái lộc đầu xuân. Trò chơi này sẽ có các câu hỏi được ghi trong những phong bao lì xì đẹp mắt được treo ở trên cây đào và cây mai. Nếu như trả lời đúng, học sinh sẽ nhận được “lộc” trên những cây đào và cây mai đó, và ngược lại, nếu sai thì sẽ không nhận được phong bao lì xì nào cả.

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Hái dừa. Trò chơi này sẽ có 2 đội chơi. Trên cây dừa sẽ có rất nhiều quả dừa và mỗi quả sẽ có những từ vựng khác nhau. Và để hái được những quả dừa đó thì mỗi đội cần phải đặt câu với những từ có sẵn sao cho hay và hợp lý nhất. Đội nào đặt được nhiều câu hơn thì đội đó sẽ hái được nhiều dừa hơn, và tất nhiên là đội đó là đội chiến thắng.

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Du lịch cùng Doraemon. Trong trò chơi này, học sinh cần giúp cho Doraemon được đi du lịch bằng cánh cửa thần kỳ. Có hai cánh cửa khác nhau, tương đương với 2 đáp án của mỗi câu hỏi. Nếu chọn đáp án đúng thì Doraemon sẽ được đi du lịch ở những địa điểm khác nhau, nhưng nếu trả lời sai thì tức là học sinh mở sai cánh cửa và Doraemon sẽ không được đi đâu cả!

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Đồng hồ đếm ngược. Trong trò chơi này sẽ có 1 khoảng thời gian được đặt ra từ đầu, và trong khoảng thời gian đó nếu trả lời được nhiều câu hỏi nhất thì điểm số sẽ càng cao. Giáo viên có thể tự đặt những mốc thời gian với lượng câu hỏi phù hợp với sức học của học sinh mình.

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Đồng hồ cát. Trong trò chơi này sẽ có những câu hỏi khác nhau với những mốc thời gian khác nhau. Có thể là câu hỏi 30 giây, câu hỏi 1 phút, 2 phút, .. Và học sinh chỉ được suy nghĩ và trả lời trong khoảng thời gian đó. Nếu trả lời đúng và kịp giờ sẽ có điểm, nếu hết giờ mà vẫn chưa có đáp án thì sẽ mất lượt trả lời.

Tải trò chơi về: tại đây

* Trò chơi: Con bọ. Học sinh sẽ hóa thân thành những chú hamster dễ thương và chạy trên 1 chiếc bánh xe tròn. Trò chơi này sẽ có 8 câu hỏi khác nhau để cho học sinh trả lời. Hãy giúp cho chú hamster chạy được hết vòng trên chiếc bánh xe nào.

Tải trò chơi về: tại đây.

* Trò chơi: Cờ cá ngựa. Trò chơi này sẽ có 4 đội chơi, mỗi đội sẽ tương đương với nhóm cá ngựa đỏ, xanh dương, vàng, xanh lá. Mỗi đội sẽ cần trả lời 5 câu hỏi khác nhau. Nếu đội nào trả lời đúng nhiều hơn thì tức là những chú ngựa của họ sẽ về đích trước tiên.

Tải trò chơi về: tại đây

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin tư vấn về chủ đề download trò chơi powerpiont cho giáo viên mới nhất mà Luật Minh Khuê cung cấp tới quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề Trò chơi điện tử là gì? Nguyên nhân nghiện trò chơi điện tử, game của Luật Minh Khuê. Còn bất kỳ điều gì vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ: Tư vấn pháp luật qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hôc trợ tốt nhất từ Luật Minh Khuê. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./.