Em xin mở cửa sang hẻm bên cạnh để đi nhưng hàng xóm không cho. Được biết trước đây đường hẻm nhỏ 6 hộ trong xóm đã góp tiền mua đất của cá nhân khác mở rộng hẻm, bây giờ hàng xóm kêu đường là của họ và không cho em trổ cửa ra hẻm để đi. Em xin hỏi trong trường hợp này việc em trổ cửa sang hẻm có đúng pháp luật không?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Trổ cửa ra hẻm lấy lối đi có vi phạm pháp luật hay không ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê, với câu hỏi trên chúng tôi xin trả lời như sau:

I Cơ sở pháp lý:

Luật xây dựng năm 2014

>> Xem thêm:  Thu hồi đất dự án được bồi thường như thế nào về những công trình mà tôi đã xây dựng trên đất ?

Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01: 2008/BXD do Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008.

Bộ luật dân sự năm 2005

II Nội dung phân tích 

Theo thông tin bạn cung cấp thì quyền của gia đình bạn đối với việc trổ cửa được quy định tại Điều 271 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 271. Hạn chế quyền trổ cửa

1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên."

Trường hợp gia đình bạn muốn trổ cửa ra vào trên phần đất thuộc sở hữu của người khác để đảm bảo nhu cầu của mình về lối đi thì bạn phải tuân thủ theo quy định tại Điều 273 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề 

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Ném mắm tôm vào nhà người khác có vi phạm pháp Luật ?

Khi tiến hành trổ cửa thì bạn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01: 2008/BXD do Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008. Theo quy chuẩn này thì:

- Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh.

- Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

Ngoài ra, Quy chuẩn QCXDVN 01: 2008/BXD cũng quy định tất cả các bộ phận của công trình nhà ở, bao gồm cánh cửa sổ, cánh cửa đi không được vượt quá ranh giới đất (không thấy có quy định cụ thể về hạn chế quyền trổ cửa). Như vậy những vấn đề liên quan đến hạn chế quyền trổ cửa mà pháp luật về xây dựng không có quy định cụ thể, thì áp dụng quy định chung của Bộ luật Dân sự.

Tuy nhiên,bạn có thể mở cửa trên bức tường trong ranh giới đất của mình với điều kiện cánh cửa  khi mở không được vượt quá ranh giới đất ( ví dụ như cánh mở vào phía trong lòng nhà, hoặc cánh cửa lùa, cánh cửa chớp lật)( Theo như khoản  2.8.12 của Quy chuẩn 01/2008/BXD do Bộ Xây dựng ban hành" Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh.") và phải đền bù cho chủ sử dụng đất động sản liền kề theo quy định tại điều 273 Bộ luật dân sự 2005.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Cho người khác mượn hồ sơ mang tên mình đi xin việc - các quyền lợi về BHXH của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng