Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009; (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tư, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. 

2. Nội dung phân tích

Em có thieu tien bán hàng 2 ngày của cty.Truoc khi nghi làm em co ký giay xac nhan cty chua thu duoc so tien ban hang 2 ngay đo tu em.Sau khi nghỉ làm em có len cty de gui tra so tien em thieu,nhung chua tra het hoan toan,so tien con lai em thieu cty vi khong đu kha nang tra(do so tien nay la cua ngta muon em nhung chua tra cho em).Em k bo tron ma muon tra tu tu cho cty.Nhu vay co bi truy to honh su khong ạ! Gửi từ ASUS của tôi

 Trong trường hợp này, nếu như lúc đấy bạn ký hợp đồng vay tiền với công ty sẽ tránh được trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự hơn, nếu như công ty không khởi kiện thì sẽ không sao. Tuy nhiên hành vi của bạn cũng chưa thỏa mãn để truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như bạn không dùng thủ đoạn gian dối hoặc không bỏ trốn để nhằm chiếm đoạt số tài sản này. 

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Chào luật sư! Bạn tôi có cơ sở tin học và ngoại ngữ. Tôi có giới thiệu vài nguời quen nộp hồ sơ vào thi lấy bằng ( dạng thi tự do không có học) Nay bên công an phát hiện cơ sở này làm bằng giã và đang bị xữ lý hình sự. Xin hỏi Luật Sư tôi có bị ảnh hưỡng gì không và nếu có thì hình phạt như thế nào. Thật tình tôi không hề biết cơ sở đó làm bằng giã. Mong Luật Sư tư vấn giúp, tôi quá bối rối. Cám ơn !

Trong trường hợp này nếu như bạn chưa sử dụng các chứng chỉ này để lừa dối cơ quan, tổ chức sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến tội làm giả giấy tờ theo quy định tại điều 267 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. 

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng".

Cho cháu hỏi về luật hình sự a. Cháu có một người chị dâu cùng với chị của chị ấy đã đi đòi nợ mà không lấy được tiền nên đã lấy sợi dây chuyền trị giá 15triệu và một điện thoại di động trị giá 1triệu rưỡi. Nay đã bị con nợ kiện về tội cướp giật tài sản và đã bị bắt tạm giam 3ngày rồi. Những giờ gia đình cháu đã bồi thường cho chị ấy va chị ấy cũng đã làm đơn bãi nại. Nhưng cơ quan công an vẫn không cho chị cháu về. Xin hãy tư vấn giúp cháu giờ gia đình cháu nên làm gì để chị cháu có thể được thả về nhà ạ.

Bạn lưu ý, tội cướp giật tài sản sẽ khởi tố không phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại. Nếu như chị dâu bạn có hành vi này sẽ bị khởi tố theo quy định điều 136 Bộ luật hình sự. 

Như vậy trong trường hợp này, gia đình bạn tự nguyện khắc phục hậu quả và nên kia đã có đơn bãi nại chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho chị dâu bạn. Khởi tố hay không khởi tố trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào cơ quan điều tra nếu họ cho rằng hành vi của chị dâu bạn thỏa mãn hoặc không thỏa mãn cấu thành của tội danh này. 

 Tức là chị dâu bạn có hành vi nhanh chóng chiếm đoạt tài sản sau đấy rồi tẩu thoát.

Con tên Q.a hiện tại con được 17tuổi.3năm trước con có bị 1người con trai dụ dỗ làm chuyện trai gái với hắn.bây gjờ con muốn kiện người đó thì con phải làm sao.chi phí tốn bao nhiêu.xin luật sư tư vấn giúp con.

Trong trường hợp này, nếu như thời điểm thực hiện hành vi giao cấu, con gái bạn chưa đủ 16 tuổi, bạn có quyền làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án lên cơ quan công an liên quan đến tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại điều 115 bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. 

em thấy người chưa đủ 18 tuôi không phai chịu hình phạt tù, nhưng vẫn phải chịu TNHS do mình phạm tội theo quy định của bộ luật hình sự. thế cho em hỏi sự khác nhau giữa hình phạt tù và chịu TNHS. em con mơ lung mong được tư vấn. em chân thành cảm ơn.!

Bạn lưu ý, người chưa đủ 18 tuổi khi thực hiện hành vi phạm tội sẽ không phải chịu án phạt tù tử hình chứ không phải là không phải chịu hình phạt tù. Chịu hình phạt tù như thế nào, mức phạt tù bao nhiêu năm sẽ phụ thuộc vào mức độ phạm tội của bạn. 

Trách nhiệm hình sự ở đây không phải mình hình phạt tù mà sẽ có các hình phạt khác theo quy định tại điều 28 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chư a hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Cong ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?