Vì trong hợp đồng mua bán đất có nội dung "Nếu đến ngày giao sổ đỏ mà bên bán không giao được sổ đỏ thì bên bán phải hoàn lại số tiền đã nhận đặt cọc và được nhận một số tiền bằng số tiền đặt cọc trước đó". Hiện nay tôi còn giữ hợp đồng có cả chữ ký hai bên và chữ ký của người làm chứng.

Xin cảm ơn!

Người gửi: Lê Xuân Vương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn hợp đồng đặt cọc

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?

Bộ luật dân sự năm 2005 

Phân tích nội dung

BLDS 2005 tôn trọng nguyên tắc tự do thỏa thuận của các bên, vì vậy, việc bạn và bên bán thỏa thuận với nhau là nếu đến ngày giao sổ đỏ mà bên bán không giao được sổ đỏ thì bên bán phải hoàn lại số tiền đã nhận đặt cọc và được nhận một số tiền bằng số tiền đặt cọc trước đó là hoàn toàn hợp pháp.

Bên cạnh đó, việc bạn và bên bán có viết giấy nhận đặt cọc với số tiền cọc là 100 triệu đồng nhằm đảm bảo việc bên bán phải thực hiện đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên là phù hợp với quy định của pháp luật về đặt cọc.

Điều 358 BLDS 2005 quy định:

"Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như vậy, việc bên bán không thực hiện đúng thỏa thuận là vi phạm hợp đồng và bạn hoàn toàn có thể khởi kiện bên bán để lấy lại số tiền cọc và khoản tiền phạt cọc đúng như thỏa thuận ban đầu.

>> Xem thêm:  Có đòi lại được tiền đặt cọc nhà khi phát hiện nhà kém chất lượng?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê

 

>> Xem thêm:  Biên bản giao nhận tiền đặt cọc