1. Thẩm quyền đổi họ tên, các giấy tờ khác có phải thay đổi không?

Thưa luật sư. em năm nay 23 tuổi , e có tham khảo thủ tục đổi tên. Và e có một số thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp ạ.

1 Em được đăng ký khai sinh ở hà tĩnh nhưng giờ hộ khẩu thường trú ở dak lak ,vậy em muốn thay đổi họ tên thì làm ở đâu ạ.

2. Nếu được thay đổi thì việc xin cấp lại chứng minh,học bạ ,bằng đại học có theo tên mới hay chỉ viết ghi chú là hai tên là một ạ. Mong hồi đáp của luật sư ,em xin chân thành cản ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thay đổi họ tên là một trong những nội dung thuộc phạm vi thay đổi hộ tịch mà Luật Hộ tịch quy định.

Về thẩm quyền thực hiện việc thay đổi họ tên sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân sẽ giải quyết cho người chưa đủ 14 tuổi. Và Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú sẽ giải quyết cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Vì thế, với câu hỏi thứ nhất bạn có thể đến Ủy ban nhân dân huyện nơi đang có hộ khẩu thường trú hoặc về Ủy ban nhân huyện nơi trước đây đăng ký khai sinh thực hiện việc thay đổi họ tên.

Để thay đổi họ tên bạn thực hiện theo thủ tục như sau:

- Nộp tờ khai thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

- Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu

- Tài liệu chứng minh về việc để tên cũ sẽ gây nhầm lẫn hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi ích của cá nhân

Với câu hỏi thứ hai, khi thay đổi họ tên trong giấy khai sinh thì các giấy tờ liên quan sẽ được giải quyết như sau:

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không?

Với chứng minh nhân dân, khi có thay đổi họ tên được phép của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ phải làm thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân, hồ sơ cấp lại chứng minh nhân dân gồm có:

- Đơn đề nghị (mẫu CM3)

- Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).

- Kê khai tờ khai cấp CMND.

- Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

- Nộp CMND cũ.

- Trong trường hợp đổi CMND do thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh thì phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi đó.

Như vậy, chứng minh nhân dân sẽ cấp chứng minh khác chứ không sửa đổi vào trong chứng minh nhân dân.

Với các giấy tờ còn lại như bằng đại học thì bạn cần làm thủ tục chỉnh sửa nội dung về họ tên trong bằng đại học và các chứng chỉ khác, hồ sơ điều chỉnh gồm có:

- Đơn đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ;

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

- Văn bằng, chứng chỉ đề nghị chỉnh sửa;

- Quyết định cho phép thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ do thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;

- Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác có ảnh của người được cấp văn bằng, chứng chỉ;

Khác với chứng minh nhân dân, các văn bằng chứng chỉ chỉ thực hiện việc xác nhận thay đổi họ tên.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, với trường hợp này bạn không bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi trên các chứng chỉ, bằng cấp vì việc thay đổi họ tên không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ đã có trên tên cũ.

2. Thay đổi tên có ảnh hưởng đến quyền thừa kế không?

Thưa luật sư. Tôi và ba tôi vốn không hòa thuận với nhau, tôi muốn thay đổi họ và tên, theo họ của mẹ và thay tên mới. Việc thay đổi cả họ và tên có ảnh hưởng gì đến quyền thừa kế không ạ. Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi ạ. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Nếu trường hợp bạn là người đã đủ 18 tuổi trở lên, bạn hoàn toàn được quyết định mang họ cha hoặc mẹ và có quyền thay đổi tên.

Tuy nhiên việc thay đổi tên cần phải có căn cứ theo Bộ luật dân sự quy định: việc sử dụng tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

Và Bộ luật dân sự cũng quy định việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ. Vì thế việc thay đổi tên hay không thì bạn vẫn được xác định có quan hệ cha- con huyết thống với cha của bạn nên không ảnh hưởng đến quyền thừa kế về sau.

3. Có thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha không?

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi họ của con thành họ mẹ?

Luật sư cho e hỏi con e mới được 8thang, trước e với vợ e đã xích mích không ở với nhau vợ e tự ý làm giấy khai sinh. Luật sư cho e hỏi bây giờ e ra ubnd xã hỏi làm giấy khai sinh thì bảo bây giờ luật mới không làm lại được và sửa được họ tên. Luật sư tư vấn giúp e để được đổi họ tên cho con theo họ bố

Trả lời: Thứ nhất việc thay đổi họ cho con pháp luật không cấm và cũng không có quy định nào là luật mới không làm lại được.

Quy định của pháp luật về việc thay đổi họ cho con:

Bộ luật dân sự và Luật hộ tịch đều quy định rằng việc thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha không cần phải có lý do và căn cứ như thay đổi tên; có nghĩa việc thay đổi họ có thể thay đổi. Tuy nhiên đối với trường hợp thay đổi họ cho con mới được 8 tháng tuổi sẽ phải do cha mẹ cùng thỏa thuận, vì thế nếu bạn muốn đổi họ của con thì bắt buộc phải có sự thống nhất của cả hai vợ chồng mới làm được.

4. Thay đổi tên khi tên xấu

Cho em hỏi là em muốn đổi họ tên trong giấy khai sinh của mình vì hồi xưa ông bà có quan niệm đặt tên xấu thì mới khoẻ mạnh, nhưng vì tên xấu nên giờ em rất ngại khi xưng danh. Hiện tại em đã 24 tuổi, em có quyền quyết định thay đổi họ tên của mình không ạ. Hay phải là bố mẹ em quyết định. Và thủ tục như thế nào ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Người từ đủ 18 tuổi trở lên là người đã thành niên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; điều đó có nghĩa khi bạn 24 tuổi, bạn hoàn toàn có quyền tự quyết định về tên của mình. Nên việc thay đổi tên sẽ dựa theo quy định pháp luật và từ mong muốn của bạn, không phụ thuộc vào cha mẹ.

Để thay đổi tên, cần phải có căn cứ như sau: theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

Trường hợp của bạn có thể thay đổi, nhưng bạn cần có tài liệu chứng minh rằng tên của mình xấu và nó ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ của bạn.

Về thủ tục đổi tên:

Nộp tờ khai thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu

Tài liệu chứng minh về việc để tên cũ sẽ gây nhầm lẫn hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi ích của cá nhân

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các vướng mắc liên quan đến việc thay đổi họ tên, mọi khó khăn về pháp luật cần được giải đáp, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 1900.6162 để tư vấn

Trân trọng cảm ơn!

Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê.