1. Thẩm quyền đổi họ tên, các giấy tờ khác có phải thay đổi không?

Thưa luật sư. em năm nay 23 tuổi , e có tham khảo thủ tục đổi tên. Và e có một số thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp ạ.

1 Em được đăng ký khai sinh ở hà tĩnh nhưng giờ hộ khẩu thường trú ở dak lak ,vậy em muốn thay đổi họ tên thì làm ở đâu ạ.

2. Nếu được thay đổi thì việc xin cấp lại chứng minh,học bạ ,bằng đại học có theo tên mới hay chỉ viết ghi chú là hai tên là một ạ. Mong hồi đáp của luật sư ,em xin chân thành cản ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thay đổi họ tên là một trong những nội dung thuộc phạm vi thay đổi hộ tịch mà Luật Hộ tịch quy định.

Về thẩm quyền thực hiện việc thay đổi họ tên sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân sẽ giải quyết cho người chưa đủ 14 tuổi. Và Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú sẽ giải quyết cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Vì thế, với câu hỏi thứ nhất bạn có thể đến Ủy ban nhân dân huyện nơi đang có hộ khẩu thường trú hoặc về Ủy ban nhân huyện nơi trước đây đăng ký khai sinh thực hiện việc thay đổi họ tên.

Để thay đổi họ tên bạn thực hiện theo thủ tục như sau:

- Nộp tờ khai thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

- Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu

- Tài liệu chứng minh về việc để tên cũ sẽ gây nhầm lẫn hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi ích của cá nhân

Với câu hỏi thứ hai, khi thay đổi họ tên trong giấy khai sinh thì các giấy tờ liên quan sẽ được giải quyết như sau:

>> Xem thêm:  Năm 2021, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?

Với chứng minh nhân dân, khi có thay đổi họ tên được phép của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ phải làm thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân, hồ sơ cấp lại chứng minh nhân dân gồm có:

- Đơn đề nghị (mẫu CM3)

- Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).

- Kê khai tờ khai cấp CMND.

- Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

- Nộp CMND cũ.

- Trong trường hợp đổi CMND do thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh thì phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi đó.

Như vậy, chứng minh nhân dân sẽ cấp chứng minh khác chứ không sửa đổi vào trong chứng minh nhân dân.

Với các giấy tờ còn lại như bằng đại học thì bạn cần làm thủ tục chỉnh sửa nội dung về họ tên trong bằng đại học và các chứng chỉ khác, hồ sơ điều chỉnh gồm có:

- Đơn đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ;

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu mới nhất năm 2021 ? Các giấy tờ cần thiết để chuyển hộ khẩu ?

- Văn bằng, chứng chỉ đề nghị chỉnh sửa;

- Quyết định cho phép thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ do thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;

- Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác có ảnh của người được cấp văn bằng, chứng chỉ;

Khác với chứng minh nhân dân, các văn bằng chứng chỉ chỉ thực hiện việc xác nhận thay đổi họ tên.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, với trường hợp này bạn không bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi trên các chứng chỉ, bằng cấp vì việc thay đổi họ tên không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ đã có trên tên cũ.

2. Thay đổi tên có ảnh hưởng đến quyền thừa kế không?

Thưa luật sư. Tôi và ba tôi vốn không hòa thuận với nhau, tôi muốn thay đổi họ và tên, theo họ của mẹ và thay tên mới. Việc thay đổi cả họ và tên có ảnh hưởng gì đến quyền thừa kế không ạ. Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi ạ. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Nếu trường hợp bạn là người đã đủ 18 tuổi trở lên, bạn hoàn toàn được quyết định mang họ cha hoặc mẹ và có quyền thay đổi tên.

Tuy nhiên việc thay đổi tên cần phải có căn cứ theo Bộ luật dân sự quy định: việc sử dụng tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

Và Bộ luật dân sự cũng quy định việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ. Vì thế việc thay đổi tên hay không thì bạn vẫn được xác định có quan hệ cha- con huyết thống với cha của bạn nên không ảnh hưởng đến quyền thừa kế về sau.

>> Xem thêm:  Muốn đổi tên khác đề phù hợp với giới tính thực sự làm thế nào ?

3. Có thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha không?

Luật sư cho e hỏi con e mới được 8 thang, trước e với vợ e đã xích mích không ở với nhau vợ e tự ý làm giấy khai sinh. Luật sư cho e hỏi bây giờ e ra ubnd xã hỏi làm giấy khai sinh thì bảo bây giờ luật mới không làm lại được và sửa được họ tên. Luật sư tư vấn giúp e để được đổi họ tên cho con theo họ bố

Trả lời: Thứ nhất việc thay đổi họ cho con pháp luật không cấm và cũng không có quy định nào là luật mới không làm lại được.

Quy định của pháp luật về việc thay đổi họ cho con:

Bộ luật dân sự và Luật hộ tịch đều quy định rằng việc thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha không cần phải có lý do và căn cứ như thay đổi tên; có nghĩa việc thay đổi họ có thể thay đổi. Tuy nhiên đối với trường hợp thay đổi họ cho con mới được 8 tháng tuổi sẽ phải do cha mẹ cùng thỏa thuận, vì thế nếu bạn muốn đổi họ của con thì bắt buộc phải có sự thống nhất của cả hai vợ chồng mới làm được.

4. Thay đổi tên khi tên xấu như thế nào?

Thưa luật sư, Cho em hỏi là em muốn đổi họ tên trong giấy khai sinh của mình vì hồi xưa ông bà có quan niệm đặt tên xấu thì mới khoẻ mạnh, nhưng vì tên xấu nên giờ em rất ngại khi xưng danh. Hiện tại em đã 24 tuổi, em có quyền quyết định thay đổi họ tên của mình không ạ. Hay phải là bố mẹ em quyết định. Và thủ tục như thế nào ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Người từ đủ 18 tuổi trở lên là người đã thành niên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; điều đó có nghĩa khi bạn 24 tuổi, bạn hoàn toàn có quyền tự quyết định về tên của mình. Nên việc thay đổi tên sẽ dựa theo quy định pháp luật và từ mong muốn của bạn, không phụ thuộc vào cha mẹ.

Để thay đổi tên, cần phải có căn cứ như sau: theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

Trường hợp của bạn có thể thay đổi, nhưng bạn cần có tài liệu chứng minh rằng tên của mình xấu và nó ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ của bạn.

Về thủ tục đổi tên:

Nộp tờ khai thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?

Tài liệu chứng minh về việc để tên cũ sẽ gây nhầm lẫn hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi ích của cá nhân

5. Trình tự thủ tục và hồ sơ thay đổi họ của cá nhân?

Kính thưa luật sư, em năm nay 21 tuổi khi mẹ em khai sinh cho em lấy theo họ mẹ, bây giờ em muốn thay đổi thành họ của cha em liệu có được hay không? Thủ tục có phức tạp không?
Mong luật sư tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hộ tịch, gọi:1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, Bộ luật dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền thay đổi họ trong một số trường hợp trong đó có trường hợp thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

"Điều 27. Quyền thay đổi họ
1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;"

Thứ hai, Thẩm quyền thay đổi họ của cá nhân

- Việc xac định thẩm quyền thay đổi họ tên được xác định như sau:

+ UBND cấp xã thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi;

+ UBND cấp huyện thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.

"Điều 46. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc
3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc."

Thứ ba, Về trình tự thủ tục

- Hồ sơ:

+ Tờ khai (theo mẫu)

+ Giấy tờ liên quan (Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ, Sổ hộ khẩu gia đình, CMND hoặc thẻ căn cước công dân...)

+ Giấy khai sinh bản chính của người được thay đổi

- Thời hạn giải quyết: 03 ngày

- Trình tự:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.
Như vậy: Đối với trường hợp của bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục thay đổi họ từ của mẹ đẻ sang họ của cha đẻ và bạn cần gửi hồ sơ tới UBND cấp huyện qua Phòng tư pháp huyện để thực hiện thủ tục hành chính này.
Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty.
Trân trọng.!.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên khai sinh cho con dưới 4 tuổi như thế nào ? Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quyền nhân thân theo quy định bộ luật dân sự hiện hành?

Trả lời:

Là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Câu hỏi: Quyền về họ, tên của cá nhân?

Trả lời:

Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có)Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

Câu hỏi: Tên của cá nhân bị hạn chế khi nào?

Trả lời:

Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 Luật dân sự năm 2015..

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.