Nhưng khi nghỉ phép tính đơn vị tính như sau: nếu nghỉ một ngày 24 giờ như vậy là tính 2 ngày phép, còn nghỉ 12 giờ là tính 1 ngày phép, nếu tính như vậy là một năm chỉ có 6 ngày phép, còn nghỉ 12 giờ là 12 ngày phép cho mình hỏi, vậy là trường hợp nào đúng nhất.

Người gửi: K.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động  của công ty luật Minh Khuê.

Trường hợp nào tính đúng nhất ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

                                        .       

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Lao đông 2012

Nội dung trả lời:

Điều 104 BLLĐ 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

"1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

Như vậy, theo quy định trên, đơn vị bạn dù thời gian làm việc có như thế nào thì vẫn phải đảm bảo không quá 08 giờ/ngày và 48 giờ/tuần hoặc nếu làm việc theo tuần thì thời gian làn việc không được quá 10 giờ/ngày và 48 giờ/tuần.

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính chế độ khi người lao động nghỉ hưu ?

Điều 111 BLLĐ 2012 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

"1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm."

Theo quy định trên thì nếu người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ 12 ngày làm việc (làm việc trong điều kiện bình thường) và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Một ngày làm việc trong trường hợp này được tính là 24h. Do đó, nếu bạn đã làm đủ 12 tháng cho 1 người sử dụng lao động thì sẽ được nghỉ 12 ngày làm việc chứ không phải 06 ngày như đơn vị bạn trình bày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn các quy định mới của bộ luật lao động năm 2012?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Chế độ làm việc khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ?