Vậy xin hỏi luật sư, nếu tôi sức khỏe không đảm bảo như vậy thì công ty tôi có chấm dứt HĐLĐ với tôi không? Nếu chấm dứt HĐLĐ thì tôi có được đền bù gì không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cở sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Thời gian thử việc không được nhận phụ cấp có đúng luật ?

Về nguyên tắc người sử dụng lao động sẽ không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi người lao động bị đau ốm - Điều 39 BLLĐ 2012, Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 38 đó là:

Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn có sức khỏe không được tốt thường xuyên phải điều trị và thời gian phải điều trị có thể lên đến vài tháng. Trong trường hợp này, hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động xác định thời hạn, nếu thời gian điều trị bệnh của bạn là 06 tháng liên tục thì công ty của bạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn, còn nếu thời gian điều trị liên tục của bạn không đến 06 tháng thì công ty không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn. Nếu chấm dứt HĐLĐ, khi sức khỏe của bạn trở lại bình thường thì công ty có trách nhiệm nhận bạn trở lại làm việc.

Về vấn đề trợ cấp khi chấm dứt HĐLĐ thì Trong trường hợp của bạn khi mà hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động có thời hạn, khi chủ sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn thì bạn sẽ được hưởng những chính sách:
Theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Lao động năm 2012, khi NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc nếu bạn có thời gian làm việc cho công ty thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên.

Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về thời gian được coi là làm việc cho người sử dụng lao động như sau:

"3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Trong đó:

a) Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ hằng tuần theo Điều 110, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo các Điều 111, Điều 112, Điều 115 và Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động; thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn; thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động; thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội;"

Như vậy, nếu tổng thời gian bạn làm việc cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc trong khoảng thời gian bạn không được đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày ? Vi phạm thời gian báo trước thì bị phạt thế nào ?