Nay tôi đi làm cho công ty mới, thì bên công ty mới có yêu cầu tôi cung cấp số sổ bảo hiểm cũ, nhưng tôi muốn làm lại sổ bảo hiểm mới vì tránh rắc rối với công ty cũ. Vậy trường hợp của tôi có làm được sổ mới hay không, và bỏ sổ cũ có ảnh hưởng gì hay không? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư sớm.

Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Công văn số 3663/BHXH - THU về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ của BHXH TP Hồ Chí Minh

Nội dung trả lời:

Căn cứ theo mục 5 Công văn số: 3663/BHXH-THU quy định như sau:
“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy“.
Theo quy định trên, người lao động có thể được cấp sổ BHXH mới khi: không thừa nhận thời gian tham gia BHXH trước đây; Có nhiều sổ BHXH; Mất sổ BHXH. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn không thừa nhận thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước đây thì bạn có thể xin cấp sổ BHXH mới. Để được cấp sổ BHXH mới, bạn có thể thực hiện theo thủ tục sau:

>> Xem thêm:  Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp khi công ty làm mất sổ BHXH ?

- Gửi đơn yêu cầu hủy sổ bảo hiểm lên cơ quan BHXH 

- Cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình do không làm việc tại đơn vị đó (mẫu D01-TS).

Khi hủy sổ BHXH (cũ) thì bạn sẽ không còn được hưởng chế độ với quãng thời gian đóng BHXH trước đây nữa. Do đó, bạn nên suy nghĩ kỹ về việc hủy sổ BHXH của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.

 

 

 

>> Xem thêm:  Tư vấn người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam ?

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục để đăng ký thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị những giấy tờ và đáp ứng điều kiện pháp lý gì ?