1. Thế nào là trượt tốt nghiệp THPT?

Quy định về việc xét điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông theo Điều 41 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông được ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Việt Nam. Theo quy định này, điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông bao gồm các yếu tố sau:

- Điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông: Đây là điểm được thí sinh đạt được trong các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỳ thi này thường bao gồm các môn học chính như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và các môn tự chọn khác tùy theo nguyện vọng và chương trình học của từng thí sinh.

- Điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có): Đây là điểm được cộng thêm cho những thí sinh được ưu tiên, khuyến khích theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các đối tượng ưu tiên, khuyến khích có thể là các thí sinh là con của các cán bộ, công chức, người có công với cách mạng hoặc các đối tượng khuyến khích khác theo quy định của pháp luật.

- Điểm trung bình cả năm lớp 12: Điểm này là tổng hợp điểm số trung bình mà thí sinh đạt được trong cả năm học lớp 12. Điểm trung bình này được tính dựa trên các điểm kiểm tra, bài tập, bài thi, và các yếu tố khác trong quá trình học tập của học sinh.

- Điểm của từng bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điều này có nghĩa là điểm số của mỗi bài thi được chuyển đổi và đánh giá trên thang điểm 10. Quá trình chuyển đổi điểm từ thang điểm ban đầu (có thể là thang điểm 100) về thang điểm 10 có thể được thực hiện bằng cách sử dụng công thức hoặc bảng chuyển đổi điểm do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Cách chuyển đổi này có thể thay đổi tùy theo từng môn học và quy định của kỳ thi.

Việc quy về thang điểm 10 giúp thống nhất và đồng nhất các điểm số từ các bài thi khác nhau, từ đó tạo điều kiện để tính toán và so sánh điểm số của các thí sinh một cách công bằng. Thang điểm 10 cũng là một thang điểm phổ biến và dễ hiểu, giúp thí sinh và các bên liên quan có cái nhìn rõ ràng về điểm số đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 42 của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT nêu rõ các điều kiện để công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. Cụ thể:

- Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi cũng như các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều này có nghĩa là để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Đủ điều kiện dự thi: Thí sinh phải đáp ứng các điều kiện quy định để được tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

+ Không bị kỷ luật hủy kết quả thi: Thí sinh không được áp dụng hình thức kỷ luật hủy kết quả thi do vi phạm quy chế của kỳ thi.

+ Điểm các bài thi và môn thi thành phần: Tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mà thí sinh đã đăng ký phải đạt điểm từ 1,0 trở lên trên thang điểm 10.

+ Điểm xét tốt nghiệp: Thí sinh phải đạt điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên trên thang điểm 10

- Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định. Điều này áp dụng cho những thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

 

2. Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

Điều 12 của Thông tư 15/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đối tượng dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Cụ thể:

- Người đã học xong chương trình trung học phổ thông trong năm tổ chức kỳ thi: Đối tượng này bao gồm những người đã hoàn thành chương trình học trung học phổ thông trong năm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện tại. Đây là những học sinh đủ điều kiện để tham gia kỳ thi và có thể dự thi để lấy kết quả tốt nghiệp.

- Người đã học xong chương trình trung học phổ thông nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp trung học phổ thông ở những năm trước: Đối tượng này áp dụng cho những người đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong các năm trước đó, nhưng chưa tham gia hoặc không đạt điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông. Các thí sinh trong trường hợp này có thể dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong kỳ thi hiện tại để lấy kết quả tốt nghiệp.

- Người đã có Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh: Điều này áp dụng cho những người đã có Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc Bằng tốt nghiệp trung cấp, nhưng muốn dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông để sử dụng kết quả thi làm cơ sở đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

- Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định: Điều này cho phép Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đối với các trường hợp đặc biệt khác về việc dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Với căn cứ vào các quy định nêu trên, nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông trong năm nay, không cần phải học lại lớp 12, có thể tự ôn tập, học thêm để ôn thi lại tốt nghiệp vào năm sau, với điều kiện đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trước đó.

 

3. Trượt tốt nghiệp THPT thì phải làm gì?

Một thí sinh bị trượt tốt nghiệp thì cần làm những việc sau:

- Thí sinh đã học hết chương trình trung học phổ thông và đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Giáo dục và Đòa tạo nhưng không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Điều này áp dụng cho những trường hợp mà thí sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông nhưng không tham gia kỳ thi tốt nghiệp hoặc không đạt yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông.

- Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông có thể được sử dụng để:

+ Đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi có nhu cầu: Thí sinh có thể sử dụng giấy chứng nhận này để đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong các kỳ thi sau khi không đạt yêu cầu tốt nghiệp trước đó.

+ Theo học giáo dục nghề nghiệp: Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cung cấp khả năng tiếp tục học tập giáo dục nghề nghiệp cho thí sinh.

+ Sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật: Giấy chứng nhận này có thể được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt khác theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, thí sinh đã học hết chương trình trung học phổ thông và đủ điều kiện dự thi, nhưng không tham gia hoặc không đạt yêu cầu tốt nghiệp, có thể được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Giấy chứng nhận này có nhiều ứng dụng khác nhau như đăng ký dự thi lại, học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin mà Luật Minh Khuê cung cấp tới quý khách hàng. Ngoài ra quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin cấp lại ở đâu, mất bao lâu của Luật Minh Khuê. Còn điều gì vướng mắc, quy khách vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.6162 hoặc gửi email tới: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ. Trân trọng./.