Cù lao X (gồm 3 xã, thuộc một tỉnh ở miền Tây) vốn rất yên bình, cho đến khi một người đàn ông tên A (sinh năm 1967) neo ghe lại đây. A tự xưng là thầy thuốc có thể chữa bệnh, làm phép, đặc biệt là chữa cho phụ nữ đã có chồng hoặc các cô gái trẻ. “Thầy” A nói rằng “thầy” ăn chay trường, làm thiện tích đức nên không lấy tiền chữa bệnh hay ban bùa phép. Ban đầu, dân cù lao rất mến “ông thầy” phúc hậu này nên đã cho mượn một miếng đất vườn, A cất tạm một căn nhà sàn trên đó để “cứu chữa” từ thiện. Người dân đồn đại, “thầy” có thể làm phép cho người yêu của các cô gái trẻ mê mẩn họ, hoặc những cô đã có chồng muốn giữ tình cảm với những ông chồng có thói trăng hoa, hoặc ai muốn chồng mình không yêu nữa để lấy chồng khác thì “thầy” đều làm phép được hết.

“Thầy” dặn những ai đến khám bệnh hoặc xin phép đều phải đi một mình đến nhà “thầy” lúc nửa đêm vì lúc này âm khí cực thịnh sẽ giúp phép của thầy linh hơn. Một thời gian sau khi “thầy” A đến, Cù lao X đã xảy ra 2 vụ mất tích không biết lý do mà nạn nhân đều là nữ. Mãi cho đến ngày 10/7/2016, một cô gái tên P. (sinh năm 1975) nói với gia đình rằng tối đêm đó sẽ một mình đến nhà “thầy” A chữa bệnh. Sáng hôm sau, người nhà không thấy P. về, cho rằng có gì đó không lành với con gái của mình nên đã báo công an. Người ta đã bắt đầu nghi ngại về “thầy” A. Đầu tháng 9/2016, lực lượng trinh sát và công an huyện đột ngột kiểm tra hành chính nhà “thầy” A. Họ đã phát hiện trên bàn thờ ở giữa nhà có 3 hộp sọ người. Lực lượng chức năng cũng tìm thấy 3 thi thể không đầu được chôn cạnh vườn nhà và một số chứng minh thư của các cô gái mất tích từ trước. Tại cơ quan chức năng, “thầy” A khai nhận, khi các cô gái xấu số đến nhà “thầy” xin phép chữa bệnh đều bị “thầy” bắt phải chui qua hàng rào rồi chui từ dưới sàn lên nhà để quần áo của họ dơ bẩn và có cớ bắt nạn nhân phải cởi đồ dơ ra không thôi bị thánh quở.

“Thầy” kêu họ tập trung khấn, khi họ không đề phòng, “thầy” đã bóp cổ nạn nhân cho đến chết. Khi nạn nhân chết, hắn thực hiện hành vi giao cấu với xác chết, rồi chặt đầu chôn thi thể cạnh vườn nhà. Phần đầu của các nạn nhân hắn đã luộc chín bằng nồi (mượn từ hàng xóm), hắn gỡ phần da thịt và lấy hộp sọ để luyện tà thuật “Thiên linh cái”. Hắn tự cho rằng mình đã luyện được tà môn này nên có thể độn thổ khỏi trại giam và có khả năng điều khiển âm binh quỷ thần. “ông thầy” này sẽ bị xử lý ra sao? *Biết rằng biên bản giám định pháp y tâm thần của cơ quan chức năng xác định A không bị mắc bệnh tâm thần nào hết.*

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý.

- Bộ luật hình sự 1999

- Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 37/2009/QH12

Bộ luật hình sự năm 2015 

2. Ý kiến của tư vấn.

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Căn cứ khoản 1 Điều 93 bộ luật hình sự quy định: 

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Trong tình huống nêu trên, có thể xác định ông A sẽ bị xử lý với tội danh giết người. với hai tình tiết tăng nặng tại điểm a "Giết nhiều người"  và điểm i "Thực hiện tội phạm một cách man rợ" khoản 1 điều 93 bộ luật hình sự.

Theo quy định này, ông A có thể bị xử lý hình sự về tội giết người với mức án phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Truy cứu trách nhiệm hình sự người bị tâm thần ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?