Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Việc làm năm 2013.

2. Chuyên viên trả lời:

Về vấn đề của bạn, bạn muốn tự đóng bảo hiểm thất nghiệp để đủ 02 tháng và hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn: 

Khác với bảo hiểm xã hội (có 02 loại là bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc), bảo hiểm thất nghiệp không chia ra hại loại là bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp tự nguyện mà chỉ có một loại là bảo hiểm thất nghiệp. Về đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 có quy định gồm:

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

...

Về căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp, Điều 57 Luật Việc làm năm 2013 có quy định như sau:

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

a) Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

...

Từ hai quy định này, ta có thể thấy được: Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp phải là đối tượng người lao động đang đi làm, đang tham gia hợp đồng lao động, đang là người lao động của một doanh nghiệp. Vì đang là người lao động mới được trả lương hằng tháng. Từ mức lương đó mới có căn cứ tính 1% để nộp vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Bảo hiểm thất nghiệp không có chế độ tự nguyện (người lao động tự đóng). Nên nếu bạn không đi làm ở đơn vị nào thì bạn không thể tiếp tục đóng bảo hiểm thất nghiệp được.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Xử lý người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?