1. Tư duy là gì?

Tư duy là những từ ngữ chỉ hoạt động của tinh thần, đem lại cảm giác thay đổi và cải tạo thế giới thông qua các hoạt động vật chất, làm cho con người có những nhận thức đúng đắn về sự vật xung quanh và cách con người phản ứng với chúng. Tư duy chính là thước đo, phản ánh trình độ nhận thức của con người một cách khái quát và gián tiếp.

 

2. Tư duy phân tích là gì?

 Theo Charles Wilson - cựu hạ viện Hoa Kì đưa ra định nghĩa về tư duy phân tích như sau: "Tư duy phân tích là một chuỗi các kỹ năng giải quyết vấn đề và phản biện vấn đề sẽ giúp cho con người làm việc trong các doanh nghiệp tự chủ tốt hơn những kì vọng của mình, xoay sở tốt hơn trong nhiều tình huống của một sự việc, tự tin hơn khi tham gia thảo luận một vấn đề và cảm thấy vui vẻ hơn trong công việc".

Việc phân tích là hoạt động chia nhỏ các sự vật, sự việc, hiện tượng để tìm ra mối liên hệ để chứng minh một vấn đề.

Tư duy phân tích là khả năng tư duy về một đối tượng, sự vật, hiện tượng để tìm ra các thành phần tham gia vào đối tượng đó hay các mối liên kết, quan hệ để xác định các đặc điểm, tính chất, vai trò, đặc trưng của đối tượng trong mối quan hệ với các đối tượng khác. Tư duy phân tích có xu hướng tư duy theo chiều sâu và mức độ chiều sâu được thể hiện qua các yếu tố đặc điểm, tính chất, đặc trưng mà tư duy phân tích nhận thấy.

 

 3. Vai trò của tư duy phân tích

 + Tư duy phân tích giúp giải quyết các vấn đề: Tư duy phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề, sự việc, sự vật, đối tượng...từ đó giúp chúng ta nhận biết được vấn đề ở đâu.

+ Tư duy phân tích giúp tăng cường khả năng hiểu biết: Trong quá trình tư duy chúng ta cần đặt ra vô vàn câu hỏi, việc trả lời những câu hỏi đó khiến chúng ta phải tìm kiếm rất nhiều thông tin để giải quyết những câu hỏi đó, điều này giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

+ Tư duy phân tích giúp tăng tính logic: Khi tư duy phân tích, chúng ta cần lựa chọn những thông tin liên quan, những thông tin không liên quan, điều này cần dựa vào sự suy luận của bạn. 

+ Tư duy phân tích là một trong những kĩ năng quan trọng giúp mỗi người có thể dễ dàng nhận thức và giải quyết các vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống, người có kĩ năng tư duy phân tích sẽ có cái nhìn theo chiều sâu giúp họ đưa ra những quyết định đúng đắn, đưa ra những giải pháp phù hợp với hành động của mình.

 

4. Các giai đoạn tư duy phân tích

  • Giai đoạn 1: Thu thâp thông tin

Đây là bước đầu tiên trong quá trình tư duy để nhận diện và giải quyết vấn đề. Chúng ta cần thu thập những thông tin liên quan đến sự vật, hiện tượng, vấn đề cần phân tích, tránh thu thập những thông tin không liên quan tranh tình trạng nhiễu, rối loạn thông tin.

Để có được những thông tin liên quan, chúng ta cần đặt ra những câu hỏi logic, hợp lý liên quan tới vấn đề.

  • Giai đoạn 2: Nhận biết vấn đề

Chúng ta cần có kỹ năng nhận diện vân đề dựa vào xu hướng, mối liên kết với vấn đề. Việc nhận biết vấn đề giúp ta biết nên giải quyết vấn đề bắt nguồn từ đâu.

  • Giai đoạn 3: Sắp xếp thông tin

Sau khi thu thập thông tin, chúng ta cần sắp xếp thông tin hợp lí, từ đó dựa vào những thông tin sắp xếp, ta sẽ có cái nhìn sâu sắc để đưa ra những cách giải quyết phù hợp, đây là nền tảng, phương pháp giải quyết vấn đề.

 

5. Cách cải thiện kỹ năng tư duy phân tích

  • Cách 1: Quan sát

Chăm chỉ quan sát những sự vật, con người xung quanh bằng cảm giác để cảm nhận vấn đề đang xảy ra.

  • Cách 2: Đọc nhiều sách nhất có thể

 Sách chính là tri thức của nhân loại, việc đọc sách đem lại cho chúng ta rất nhiều thông tin bổ ích và lý thú, thúc đẩy não bộ hoạt động tích cực, những cuốn sách với nhiều chủ đề khác nhau sẽ tăng thông tin cho mỗi người. Để cải thiện khả năng tư duy của mình, chúng ta cần luôn luôn vận động đầu óc và đọc sách chính là phương pháp hiệu quả nhất.

  • Cách 3: Hiểu được phương thức một sự vật hoạt động

Chúng ta cần hiểu rõ được phương thức hoạt động của mỗi sự vật hiện tượng xung quanh.

  • Cách 4: Khi gặp một hiện tượng, chúng ta cần đặt ra các câu hỏi

Tò mò chính là liều thuốc hữu hiệu nhất kích thích não bộ chúng ta tư duy.  Khi tò mò về một đối tượng, vấn đề nào đó, ta sẽ thôi thúc bản thân tìm ra đáp án, điều này giúp sự vận động của trí óc mãnh liệt hơn. Càng đặt nhiều câu hỏi thì não bộ sẽ càng được tư duy nhiều nên đừng ngại ngần đặt câu hỏi trước mỗi hiện tượng nhé.

  • Cách 5: Chơi trò chơi liên quan tới trí não

Những hoạt động thường ngày như chơi game, xem phim cũng giúp chún ta rèn luyện tư duy phân tích nếu chúng ta biết vận dụng nó một cách hiệu quả. Cờ vua, cờ tướng....là những trò chơi giúp chúng ta tăng khả năng suy luận, cách phán đoán, kích thích não bộ phát triển.

  • Cách 6: Thực hành kĩ năng giải quyết vấn đề

Khi tư duy chúng ta không nên chăm chăm học mỗi lí thuyết, mà chúng ta cần phải thường xuyên thực hành, áp dụng lí thuyết vào đời sống thực tiễn. Việc chúng ta trải nghiệm thực tế sẽ giúp ta đúc rút được nhiều kinh nghiệm, những kiến thức khác nhau, việc trải nghiệm thực tế đêm lại cho chúng ta những kĩ năng trong cuộc sống.

  • Cách 7: Đưa suy nghĩ trở thành những quyết định

Có câu nói "Khoảng cách dài nhất là từ bộ não tới bàn tay", câu nói nhắc nhở chúng ta khi có những suy nghĩ, chúng ta không nên chỉ để mãi trong đầu, mà chúng ta cần đưa ra các quyết định liên quan để thực hiện được nó.

 

 6. Những hạn chế của tư duy phân tích

+ Khi tiến hành phân tích một vấn đề, chúng ta cần thu thập một khối lượng thông tin khổng lồ, tuy nhiên việc thu thập này chưa bao giờ là đủ bởi vì thông tin là vô hạn, đặc biệt với sự bùng nổ thông tin như hiện nay sẽ khiến chúng ta tư duy sai lệch.

+ Khi áp dụng tư duy phân tích trong việc tổng hợp dữ liệu đề đánh giá và đưa ra hướng giải quyết cho chuỗi vấn đề liên quan ta thường áp dụng để giải quyết cho nhiều tình huống khác mà không nhận ra rằng mỗi vấn đề sẽ có bản chất khác nhau, đồng thời sự thay đổi của thời gian và không gian sẽ khiến các phương pháp cũ trở lên nỗi thời và lạc hậu, không còn phù hợp nữa.

+ Tư duy phân tích đưa chúng ta nhìn nhận thế giới theo quan điểm cá nhân, điều này dẫn tới chúng ta nhìn nhận vấn đề hiện tượng không còn là một cách khách quan, điều đó làm tăng sự mâu thuẫn.

+ Tư duy phân tích đưa ra phương thức giải quyết dựa trên quá khứ và hiện tại, do đó nhiều phương thức giải quyết trở lên vô dụng theo thời gian.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Minh Khuê về tư duy phân tích. Hi vọng qua bài viết trên, bạn có thể ứng dụng tư duy phân tích vào cuộc sống. Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi!