Em định kinh doanh games Máy Bắn Cá Tiên cho hợp pháp. Em làm như thế này có hợp pháp không: trong máy bắn cá tiên thì chỉ có: 1 maind board máy vi tính gồm:( maind+ cpu+ ram+ ổ cứng), 1 tivi led, 1 board mạch khiển, và 1 thùng cây đựng những thứ trên. Như vậy, khi em mua những món hàng trên em kêu cửa hàng xuất hóa đơn GTGT ( hóa đơn đỏ) từng món thì lúc này những món hàng em mua đều có hóa đơn chứng từ, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Nhưng khi em lấy những linh kiện nêu trên ráp lại thành một cái Máy Bắn Cá Tiên thì khi công an kinh tế huyện, thị lại kiểm tra máy games trên thì hợp pháp không thưa luật sư? Em nghe nói là dù mình mua linh kiện có hóa đơn chứng từ hợp pháp nhưng khi lắp ráp lại thành một cái Máy Bắn Cá thì cũng coi như không hợp lệ có đúng vậy không? Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự 2004 

Thông tư 12/2004/TT-BCA 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 1, Điều 3 của Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự năm 2004 như sau:

Điều 1. Cơ quan điều tra

1. Trong Công an nhân dân có các Cơ quan điều tra sau đây:

a) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh); Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện);

b) Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an; Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Cơ quan An ninh điều tra Công an cấp tỉnh).

2. Trong Quân đội nhân dân có các Cơ quan điều tra sau đây:

a) Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng; Cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương; Cơ quan điều tra hình sự khu vực;

b) Cơ quan An ninh điều tra Bộ Quốc phòng; Cơ quan An ninh điều tra quân khu và tương đương.

3. ở Viện kiểm sát nhân dân tối cao có các Cơ quan điều tra sau đây:

a) Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

b) Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương.

4. Cơ quan điều tra có Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng và Điều tra viên.

Điều 3. Nhiệm vụ của Cơ quan điều tra

Cơ quan điều tra tiến hành điều tra tất cả các tội phạm, áp dụng mọi biện pháp do Bộ luật tố tụng hình sự quy định để xác định tội phạm và người đã thực hiện hành vi phạm tội, lập hồ sơ, đề nghị truy tố; tìm ra nguyên nhân, điều kiện phạm tội và yêu cầu các cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng các biện pháp khắc phục và ngăn ngừa.

Căn cứ quy định của thông tư 12/2004/TT-BCA: "- Nhiệm vụ, quyền hạn của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ:

+ Tiến hành điều tra các vụ án hình sự về những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh quy định tại các Chương XVI, XVII, XXI của Bộ luật hình sự (sau đây gọi chung là tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ) nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra;

+ Sơ kết, tổng kết công tác điều tra, xử lý tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ."

Như vậy, với chức năng nhiệm vụ của mình, công an kinh tế huyện, thị có quyền tiến hành kiểm tra hành chính thông thường để phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường. 

Tuy nhiên, nếu bạn lắp ráp máy bắng cá tiên để bán cho khách thì bạn phải xuất hóa đơn, để có thể xuất hóa đơn cho khách bạn phải đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn sản xuất ra những máy bắn cá đó mà chưa đăng ký kinh doanh thì bạn sẽ bị xử phạt về hành vi kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Với ý định kinh doanh máy bắn cá tiên của mình, bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh... tùy theo hình thức kinh doanh mà bạn hướng tới. Mọi quy định hướng dẫn về đăng kí doanh nghiệp, đăng kí  hộ kinh doanh được quy định cụ thể tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật