2. Nếu 1 người đại diện đó không ngừng hình thức HTX mà thành lập thêm 1 công ty TNHH đi song song với HTX kia thì có được không?

Mong Luật Sư giải đáp giúp. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: L.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

 Tư vấn chuyển đổi hình thức HTX thành công ty TNHH ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2014

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về công ty TNHH một thành viên

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật, các loại hình chuyển đổi doanh nghiệp bao gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần; công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Theo đó, Luật Doanh nghiệp không có quy định cho phép chuyển đổi từ loại hình hợp tác xã thành công ty TNHH. Do đó, các TSCD ở HTX cũ cũng không thể chuyển sang công ty mới này được.

Thứ hai, pháp luật về doanh nghiệp không có quy định về việc hạn chế việc đứng tên là người đại diện của một người cho hợp tác xã cũng như công ty TNHH. Trong một doanh nghiệp đồng thời có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật - đây là một điểm mới khá rộng mở của luật doanh nghiệp 2014. Nên bạn vẫn có thể là người đại diện theo pháp luật cho hợp tác xã của mình song song với người đại diện theo pháp luật trong công ty TNHH mới.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục hành chính do cấp quận, huyện, thị xã tại Hà Nội thực hiện