Căn nhà mẹ em đang ở là của bà ngoại lúc còn sống cho mẹ em, mà trước đây bà ngoại mua giấy tờ tay cách đây mấy chục năm rồi. Hiện nay mẹ e chỉ có tờ thông tin nhà đất do công an cấp thôi. Trong tờ thông tin nhà đất đó có tên mẹ em và có bản vẽ của căn nhà. Nhà mẹ em có số nhà có điện chính nước chính. Luật sư cho em hỏi có xin được cấp hộ khẩu ở số nhà mẹ đang ở không? Em cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục tách hộ khẩu ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú 2006 

Luật  trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 04 năm 2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú  

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 19 Luật cư trú về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh quy định: “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

Theo Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 04 năm 2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú (đăng ký hộ khẩu) là một trong các giấy tờ sau đây:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

- Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

- Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

- Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?

- Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;

- Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

- Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên;

Như vậy, Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú không nhất thiết phải là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà còn có các giấy tờ khác theo hướng dẫn nêu trên. Trường hợp của bạn nếu bạn chưa có điều kiện làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì để chứng minh có chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú thì bạn có thể làm đơn xin Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở để được đăng ký thường trú theo quy định nêu trên.

Thủ tục đăng ký thường trú: Nộp hồ sơ tại Cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi có chỗ ở hợp pháp.

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định; Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sa tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

 Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Điều kiện đăng ký thường trú mới nhất theo quy định của luật cư trú ?