Vấn đề hỏi: Trong quá trình làm đường quốc lộ đúng vào mùa mưa, xe lu lèn nền đường nhiều làm nứt nhà tôi ( sập móng xuống, nứt ngang, xé dọc, cột kèo bị lệch, ...), tôi đã làm đơn đến xã, huyện CL nhờ giải quyết và đền bù thỏa đáng cho tôi. Xã và huyện cho người xuống giám định nhà tôi 2 lần và đền bù lần 1 là 31.800.000 VNĐ, lần 2: 38.800.000 VNĐ, nhưng gia đình chưa nhận vì không được thỏa đáng. Số tiền đó không đủ cho gia đình tôi tháo gỡ thi có đâu mà sửa chữa nhà . Ban giám định có nói là nếu không nhận thì ý kiến đâu thì ý kiến và đề nghị gia đình tôi làm đơn đề nghị gửi đến Công ty bảo hiểm không giải quyết cho đến nay. Gia đình tôi rất bức xúc nhưng cũng ráng đợi công ty bảo hiểm đến xem xét giải quyết thỏa đáng cho tôi nhưng vẫn im lặng không giải quyết cho đến nay, sự việc trên cũng xảy ra được 3 tháng. Tôi có quay video nhà tôi bị hư hỏng nặng đến mức nào . Mong luật sư tư vấn giúp tôi nên làm đơn gửi đến đâu để có thể giải quyết cho tôi sớm ? Gia đình tôi sống trong nguy hiểm không biết nhà sẽ sập lúc nào, mùa này mưa nước chảy xối xả vào nhà không ở được. Cảm ơn luật sư nhiều. Mong nhận được hồi âm!

Người gửi : V.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.                                                                      Tư vấn đền bù khi dự án mở rộng làm nứt nhà dân ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 02/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở;

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Đất bị thu hồi do hết hạn sử dụng có được Nhà nước bồi thường không ? Mức đền bù đất thu hồi

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, Đối với công trình Dự án mở rộng quốc lộ 1A xây dựng thi công có gây ảnh hưởng đến nhà bạn, gây ra mức độ nghiêm trọng đối với ngôi nhà khiến cho ngôi nhà bị rơi vào tình trạng như sập móng xuống, nứt ngang, xé dọc, cột kèo bị lệch.Theo Điều 627 của Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định về Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra :" Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng." . Như vậy, dựa theo quy định của pháp luật thì bên gây thiệt hại tức bên thi công dự án này phải bồi thường cho gia đình bạn.

Thứ hai,  Dựa trên mức độ tổn hại này bạn đã gửi đơn lên chính quyền địa phương giải quyết và được đền bù với mức bồi thường  lần 1 :  31.800.000 VNĐ, lần 2: 38.800.000 VNĐ, nhưng gia đình chưa nhận vì không được thỏa đáng. Do đó, theo Điều 3 Thông tư số 02/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng  về xử lý công trình xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận, có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận quy định tại Khoản 2, Khoản 4 Điều 13; Khoản 2, Khoản 5 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP như sau: 

1. Tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2, Khoản 4 Điều 13; Khoản 2, Khoản 5 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP theo trình tự, thủ tục như sau:

"a) Sau khi biên bản vi phạm hành chính được lập, nếu bên vi phạm và bên bị thiệt hại không tự thỏa thuận được và một bên có đơn yêu cầu thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã chủ trì việc thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại giữa bên vi phạm và bên bị thiệt hại. Hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày thỏa thuận lần đầu không thành hoặc bên bị thiệt hại vắng mặt tại buổi thỏa thuận lần đầu mà không có lý do chính đáng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã tổ chức thỏa thuận lần hai. Tại buổi thỏa thuận lần hai mà bên bị thiệt hại tiếp tục vắng mặt không có lý do chính đáng thì bên vi phạm được tiếp tục thi công xây dựng sau khi chuyển khoản tiền tương đương mức thiệt hại gây ra vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định mức tiền bảo lãnh căn cứ vào yêu cầu của bên bị thiệt hại, có xem xét đến đề nghị, giải trình của bên vi phạm;

b) Trường hợp thỏa thuận lần hai không thành, hai bên thống nhất mời một tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân để xác định mức độ thiệt hại làm cơ sở bồi thường. Trong thời hạn 07 ngày mà hai bên không thống nhất được việc mời tổ chức để giám định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định mời một tổ chức để giám định, chi phí do bên vi phạm chi trả;

c) Trong thời hạn 07 ngày mà một trong các bên không thống nhất với kết quả do tổ chức giám định đưa ra, bên đó có quyền mời một tổ chức khác

và tự chi trả chi phí. Kết quả giám định này là căn cứ để xác định mức bồi thường. Trường hợp bên còn lại không thống nhất với kết quả lần hai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định mức bồi thường theo mức trung bình của kết quả giám định lần 1 và kết quả giám định lần 2;

d) Sau 30 ngày mà tổ chức giám định không cung cấp kết quả giám định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định sử dụng kết quả giám định ban đầu làm cơ sở xác định bồi thường thiệt hại. Bên gây thiệt hại có trách nhiệm mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng và chuyển đầy đủ số tiền bồi thường theo kết quả giám định vào tài khoản đó. Sau khi bên gây thiệt hại đã chuyển đủ số tiền vào tài khoản tại ngân hàng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định cho phép tiếp tục thi công xây dựng công trình.

2. Trường hợp bên bị thiệt hại không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đền bù khi nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào ?

3. Trường hợp bên gây thiệt hại không bị xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn áp dụng quy định tại các Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d và Điểm đ Khoản 1 Điều này để giải quyết việc bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp công trình xây dựng có nguy cơ sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì Chủ đầu tư có trách nhiệm hỗ trợ tiền di chuyển và thuê chỗ ở tạm thời cho bên bị thiệt hại trong thời gian giải quyết."

Như vậy, Khi nhà bạn không thỏa đáng về mức bồi thường và hai bên hòa giải không thành thì gia đình bạn, bên bị thiệt hại sẽ gửi đơn đến Tòa án nơi xảy ra hành vi vi phạm kèm theo giấy tờ chứng minh chứng cứ là đoạn video gia đình bạn quay được để đòi lại quyền lợi cho gia đình mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ? Quy định về đấu thầu đất ?