Đợt vừa rồi, có một đồng chí thuộc đội quản lý thị trường của huyện (thấy đồng chí đấy giới thiệu vậy) xuống yêu cầu gia đình tôi muốn tổ chức hội thảo như vậy phải có báo cáo với cấp huyện và yêu cầu kiểm tra nội dung hội thảo. Như vậy đồng chí cán bộ này làm vậy đúng hay sai? và căn cứ vào đâu? Thứ hai, gia đình chúng tôi có quyền yêu cầu đồng chí đó xuất trình giấy tờ để chứng minh bản thân và các văn bản, thông tư, nghị định được phép kiểm tra việc hội thảo của gia đình tôi không?

Mong sớm nhận được câu trả lời sớm nhất của Quý luật sư! Xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn điều kiện để mở hội thảo ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch 06/2007/TTLT-BVHTT-BYT-BNN-BXD Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép thực hiện quảng cáo một cửa liên thông.

Nội dung phân tích:

Gia đình bạn có kinh doanh thức ăn gia súc và hiện đang là đại lý cấp I của một hãng cám. Vì là đại lý cấp I nên thi thoảng gia đình bạn có tổ chức một vài hội thảo nhỏ (như hội thảo về thức ăn dành cho heo lái, hội thảo về cám cá, hội thảo thức ăn dành cho gà đẻ trứng...). Như vậy, gia đình bạn đã thực hiện hoạt động xúc tiến quảng cáo với thức ăn gia súc gia đình bạn đang kinh doanh. Gia đình bạn phải xin giấy cấp phép thực hiện theo đúng như lời đồng chí thuộc đội quản lý thị trường của huyện , hồ sơ theo Thông tư liên tịch 06/2007/TTLT-BVHTT-BYT-BNN-BXD bao gồm như sau:

+ Đơn xin cấp giấy phép thực hiện quảng cáo (phụ lục 1);

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức hoặc cá nhân xin cấp Giấy phép thực hiện quảng cáo;

+ Bản sao giấy tờ chứng minh sự phù hợp của hàng hoá với tiêu chuẩn và kỹ thuật theo quy định của pháp luật về chất lượng hàng hoá;

+ Mẫu (ma-két) sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của cá nhân xin phép thực hiện quảng cáo hoặc có đóng dấu nếu người xin phép là tổ chức (02 bản);

Đối với quảng cáo phân bón và sản phẩm sinh học phục vụ trồng trọt; thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu dùng chế biến thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có bản sao Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin cấp Giấy phép thực hiện quảng cáo nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Như vậy, theo đúng lời của đồng chí thuộc đội quản lý thị trường của huyện gia đình bạn phải xin giấy phép mở hội thảo báo cáo nội dung nhưng cơ quan có thẩm quyền xin cấp giấy phép với thức ăn chăn nuôi là Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn.Tiếp theo gia đình bạn có quyền yêu cầu đồng chí đó xuất trình giấy tờ để chứng minh bản thân và các văn bản, thông tư, nghị định được phép kiểm tra việc hội thảo của gia đình bạn vì đó là quyền của công dân , là kiến thức mà bạn muốn biết nên điều này hoàn toàn được.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn . Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật dân sự.