Nhưng đến nay sau 2 tháng xe chẳng thấy đâu ngược lại gọi điện thì không liên lạc được đến chỗ ở thì chủ nhà nói anh ta chuyển đi chỗ khác. Hiện nay tôi cũng không biêt phài làm sao, hoàn cảnh tôi là công nhân, khó khăn, thêm áp lực gia đình khi xe cho mượn bị mất  tôi không biết có phương pháp nào giải quyết hay có nhờ đến pháp luật được hay không ?

Tôi kính mong nhận đươc sư tư vấn của luật sư. Xin cảm ơn !

Người gửi: V.T

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội​.

>> Xem thêm:  Ms.Phạm Thị Diệu Linh - chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Bạn đã cho người bạn của mình mượn xe, hai bên cũng đã thỏa thuận về quá trình mượn nên đã hình thành nên Hợp đồng mượn tài sản tại Điều 512 BLDS 2005 quy định :" Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được". Do đó hai bên phải thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ với nhau. Nhưng người bạn mượn xe của bạn lại làm mất chiếc xe nên anh ta buộc phải thực hiện một trong các nghĩa vụ của bên mượn tài sản tại Khoản 4 Điều 514 Bộ luật dân sự 2005 quy định Nghĩa vụ của bên mượn tài sản , Bên mượn tài sản có các nghĩa vụ sau đây:" Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn."

Như vậy, Căn cứ vào giá trị của chiếc xe máy tại thời điểm mượn thì người bạn này có nghĩa vụ bồi thường cho bạn. Và ban đầu 2 bên cũng đã thỏa thuận, thương lượng về bồi thường xe , bạn cho người bạn này thời gian xoay sở tiền  Nhưng đến nay sau 2 tháng xe chẳng thấy đâu ngược lại gọi điện thì không liên lạc được đến chỗ ở thì chủ nhà nói anh ta chuyển đi chỗ khác. Vậy, Trong thời hạn hai năm, kể từ ngày xảy ra việc mất chiếc xe máy, nếu người bạn này vẫn không bồi thường cho anh thì anh có quyền khởi kiện người bạn này tại Toà án nhân dân và yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại (Điều 607 Bộ luật Dân sự năm 2005). Tức là Khi người bạn này bỏ trốn không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì bạn có quyền khởi kiện ngay để bảo vệ quyền cà lợi ích chính đáng của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền công dân trong quá trình điều tra vụ án hình sự là gì ? Cơ quan điều tra có nghĩa vụ, trách nhiệm gì ?