Sau thời gian thi công như vậy, mỗi ngày xe chở đất, cát, xe lu đi liên tục thì vết nứt trên tường nhà tôi càng lúc càng nứt rộng hơn.Mỗi lần xe lu thực hiện ngay đoạn đường nhà tôi, thì nhà rung hết cả lên, mà theo thời gian hoàn thành công trình có thể hết năm nay vẫn chưa xong. Vậy do ảnh hưởng công trình nhà tôi hư hỏng như vậy, xin hỏi luật sư bên gia đình tôi có được bồi thường không? Nếu được cần dựa vào những điều khoản nào, xin luật sư trích dẫn và hướng dẫn các bước để tiến hành việc đòi bồi thường.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn đòi bồi thường khi công trình thi công gây hư hỏng nhà dân ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 180/2007/ NĐ - CP  Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị

Nội dung trả lời:

Căn cứ theo Điều 15 của Nghị định trên, việc xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận:

“1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án.

b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

2. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định tại khoản 1, khoản 2 điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b, khoản 1,  điều 12 Nghị định này cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.”

Bên cạnh đó tại Điều 627 Bộ luật Dân sự 2005 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

“Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng”

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

Căn cứ vào hai quy định nêu trên, nếu công trình xây dựng  trong quá trình thi công, xây dựng công trình gây ảnh hưởng, thiệt hại đến nhà của bạn thì  bên thi công phải ngừng việc thi công và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với sự cố do công trình gây ra. Nên bạn hoàn toàn có quyền đòi bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

Thứ hai, về các bước đòi bồi thường. Gia đình bạn có thể thỏa thuận với bên thi công công trình. Trường hợp không thỏa thuận được thì bạn có thể gửi đơn lên cơ quan Tòa án để được giải quyết.

Về mức độ bồi thường thiệt hại: Mức độ bồi thường thiệt hại do hai bên thỏa thuận, căn cứ theo quy định của pháp luật và thiệt hại thực tế xảy ra, cụ thể gồm: mức thiệt hại thực tế đối với công trình lân cận bị hư hỏng và các chi phí khác có liên quan. Hai bên có thể tự xác định mức thiệt hại của công trình liền kề nếu không tự xác định được mức độ thiệt hại thì một trong hai bên có thể thuê cơ quan định giá để xác định mức thiệt hại cụ thể để làm căn cứ bồi thường.  

Trên đây là phần tư vấn của công ty chúng tôi. Nếu bạn còn vấn đề gì hãy liên hệ tới tổng đài 1900.6162 của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự. 

 

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện