Nhưng đến năm 2009 thì công ty đó có ký xác nhận khoản nợ của công ty lên tới 50 triệu đồng,nhưng chỉ ký tên thôi chưa đóng dấu. Vậy công ty tôi có thể đòi nợ công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh được không ạ?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.V.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn đòi lại tài sản

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích: 

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2005"Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Việc công ty có ký giấy xác nhận khoản nợ 50 triệu với bạn, đây là một hợp đồng vay tài sản và đây là một loại hợp đồng dân sự.

Theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

"- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

- Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện;

- Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

Để một hợp đồng dân sự có hiệu lực, hợp đồng đó phải đáp ứng được điều kiện cả về hình thức và nội dung. Nếu như hợp đồng giữa bạn và công ty được giao kết trên cơ sở tự nguyện, mục đích và nội dung không trái pháp luật thì hợp đồng đó sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm ký kết và giữa hai bên không có thỏa thuận khác, điều này được quy định tại Điều 405 của Bộ luật dân sự: “Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.
Như vậy, việc công ty đó có ký xác nhận khoản nợ của công ty lên tới 50 triệu đồng, nhưng chỉ ký tên thôi chưa đóng dấu cũng đã là hành vi giao kết một hợp đồng vay tài sản và hợp đồng này có hiệu lực kể từ thời điểm ký kết mà không cần phải đóng dấu, công ty bạn hoàn toàn có thể đòi lại tài sản từ công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm theo quy định tại Điều 427 Bộ luật dân sự 2005. Quá thời hạn trên, Tòa án sẽ không giải quyết.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.