Tôi đã lấy được 5 tháng tiền lãi. Ngày 17/09/2014 tôi đến nhà lấy tiền lãi thì mới biết được vợ chồng V đã dọn đi từ ngày 20/08/2014. Tôi đi tìm V nhưng không gặp, tôi làm đơn tố cáo vợ chồng V đến Công an huyện K, nơi V và L trước khi bỏ trốn đã thuê mở xưởng may và ăn ở tại đó, nhưng Công an huyện K thông báo cho rằng đây là vụ việc dân sự và hướng dẫn tôi liên hệ Toà án khởi kiện Tôi không đồng ý với Thông báo số XYZ ngày 31/12/2014 của Cơ quan CSĐT công an huyện K nên tôi làm đơn khiếu nại. Ngày 2/5/2015 tôi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại số 07xyk đề ngày 25/03/2015 của cơ quan điều tra công an huyện K do ông N ký. Nội dung bác đơn khiếu nại của tôi và yêu cầu tôi nộp đơn khởi kiện tại Toà án nhân dân để được giải quyết. Tại quyết định này nêu : Cơ quan điều tra tiến hành xác minh được biết đ/s V và L có tạm trú tại địa chỉ quận X, TPHCM từ tháng 4/2014 đến tháng 6/2014 đến nay đã bỏ đi đâu không rõ. Cơ quan CSĐT công an huyện K đã tiến hành uỷ thác điều tra xác minh nhân thân và lai lịch của V và L tại huyện Y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và huyện Z, tỉnh Bình Định. Kết quả hiện nay đ/s V không có mặt tại địa phương, không biết làm gì, ở đâu, nên không tiến hành ghi lời khai được. đ/s Huỳnh Thị L không có mặt tại địa phương, đi đâu làm gì không rõ. Cơ quan CSĐT công an huyện K đã ra Thông báo truy tìm vợ chồng V, L nhưng không có kết quả. (trích nguyên văn). Tôi không đồng ý và tiếp tục khiếu nại đến Viện kiểm sát huyện K ngày 18/05/2015 tôi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại số 04XY đề ngày 20/04/2015 của Viện kiểm sát K bác đơn khiếu nại của tôi và thông báo “đây là quyết định cuối cùng” Tôi rất bức xúc và cho rằng Cơ quan công an huyện K và Viện kiểm sát huyện K đã không xem xét các chứng cứ mà tôi đã cung cấp :

  1. Đĩa ghi âm ông T chú họ của V cho tôi biết là hiện nay V đã bỏ trốn, tôi hỏi sao ông biết ông T nói rằng do ông Đ ba của V điện thoại báo cho ông T biết
  2. Đĩa ghi âm bà Hiền chủ nhà V thuê ăn ở và làm xưởng may gia công , bà Hiền cho tôi biết V và L bỏ trốn ngày 20/08/2014 lúc nửa đêm bà Hiền cũng không biết hôm sau mới nghe nói lại V còn nợ tiền nhà tiền điện chưa trả hết. Tôi cũng đã nộp đơn khởi kiện dân sự tại Toà án huyện K từ tháng 03/2015 đến nay chưa nhận được thông tin gì của toà án.

Xin luật sư cho tôi hỏi vụ việc này có dấu hiệu hình sự không? và tôi phải làm gì tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn giải quyết trường hợp người vay tiền bỏ trốn ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 

Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 

Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Nội dung trả lời:

Về thời gian giải quyết vụ án theo tranh chấp dân sự

Do đây là tranh chấp về hợp đồng hợp vay tài sản quy định tại Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 nên thời hạn xét xử kể từ ngày Tòa án huyện K thụ lý đơn  của bạn có thể là bốn tháng theo quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 như sau:

"Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án".

Sau khi kết thúc thời hạn này Tòa án có thể có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Từ thời điểm có quyết định này đến khi vụ án được xét xử tối đa không quá 2 tháng."

Về dấu hiệu hình sự trong việc vay tiền sản:

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng V đã bỏ đi và còn nợ của bà Hiền tiền nhà và nợ bạn 01 tháng tiền lãi, việc bỏ đi của anh V và chị L là dấu hiệu bất thường khi không có sự báo trước cho chủ nhà cũng như người cho vay nợ là bạn và hiện tại cũng không có thông tin gì về nơi cư trú của 2 người này vì vậy có dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự sử đổi năm 2009 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:  
"Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản...".

Do đã có dấu hiệu vi phạm hình sự trong trường hợp này bạn làm đơn đến cơ quan Công an huyện K trình báo sự việc là có cơ sở. Trường hợp này, đĩa ghi âm mà bạn gửi đến cơ quan công an có thể coi là nguồn chứng cứ và được xem xét để điều tra tuy nhiên băng ghi âm của anh còn phải thỏa mãn theo quy định tại  khoản 2 Điều 83 Bộ luật tố tụng dân sự 2004:

"Các tài liệu nghe nhìn được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan việc thu âm, thu hình đó”.

Ngoài ra, do đĩa ghi âm của bạn cũng không có thông tin về nơi ở hiện tại của vợ, chồng anh V, chị L nên việc bạn cho rằng cơ quan công an và Viện kiểm sát huyện K không xem xét chứng cứ của mình là không có cơ sở.
Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không đồng ý và vướng mắc về quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát huyện K, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát cấp tỉnh về quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát huyện K. Khi đó, quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát cấp trên sẽ là quyết định cuối cùng theo quy định tại Điều 330 Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

"Điều 330. Thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với Kiểm sát viên, Phó Viện trưởng và Viện trưởng Viện kiểm sát

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên do Viện trưởng Viện kiểm sát giải quyết trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp phải xem xét, giải quyết. Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng".
Ngoài ra, bạn nên tiếp tục tìm kiếm thêm những thông tin về 2 người bỏ trốn để quá trình điều tra của cơ quan Công an diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.