Và sau khi đón cháu về mẹ cháu có trách nhiệm đưa cháu về với bố hay không? Thời gian mỗi lần đón cháu về chơi là bao lâu? Tôi nhận thấy sau khi đón cháu về mẹ cháu thường xuyên dạy cháu những điều không hay. Tôi cần làm gì để hạn chế quyền thăm nom của mẹ cháu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào anh, Đối với nội dung yêu cầu này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

1. Mẹ đón con về chơi có phải hỏi ý kiến của cha hay không?

       Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Như vậy, mẹ của cháu bé hoàn toàn có quyền tự do đến thăm con mà không nhất thiết phải được sự cho phép của anh và không hạn chế số lần thăm nom. Anh với tư cách là người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con (mẹ của cháu) trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Trừ trường hợp mẹ của cháu bé lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của anh thì anh có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Tuy nhiên, pháp luật chỉ quy định người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được phép “thăm nom con” mà không quy định cho phép đưa con đi chơi hay đưa về nhà mình để chăm sóc. Vậy cho nên, nếu trong bản án ly hôn không ghi nhận về quyền này của mẹ cháu, xét thấy việc đưa con đi chơi hay đưa con về nhà của mẹ cháu ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt của cháu thì anh hoàn toàn có quyền từ chối yêu cầu này.

2.     Làm gì để hạn chế quyền thăm nom của mẹ cháu?

Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Theo quy định trên, nếu việc thăm nom con của mẹ cháu ảnh hưởng xấu đến việc giáo dục con của anh (mẹ cháu dạy cháu những điều không hay) thì anh hoàn toàn có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân nơi trước đây xét xử vụ việc ly hôn của hai anh chị yêu cầu Tòa ra Quyết định hạn chế quyền thăm nom con của mẹ cháu.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con (theo mẫu tại tòa)

- Bản án ly hôn (bản chính hoặc trích lục)

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực)

- Chứng cứ chứng minh việc vợ anh lạm dụng quyền thăm nom con để gây cản trở, làm ảnh hưởng tới việc giáo dục con của anh.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ