Nếu vậy thì phải chuẩn bị những hồ sơ gì thì mới được phép làm thẻ tạm trú? Khi có thẻ tạm trú rồi thì có còn phải đi về giữa hai nước như Đài Loan-Việt Nam để gia hạn ở Việt Nam làm việc nữa không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn hồ sơ, thủ tục làm thẻ tạm trú ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định số 45/2006/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : QĐ về ban hành Quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

>> Xem thêm:  Quy phạm pháp luật hành chính là gì ? Cách thức phân loại quy phạm pháp luật hành chính ?

2. Nội dung phân tích: 

 Bạn đang có thắc mắc về vấn đề  APEC  không được phép làm thẻ tạm trú, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

 - Thẻ tạm trú là thẻ có giá trị lưu trú cấp cho người nước ngoài có đủ điều kiện tạm trú tại Việt Nam. Thẻ tạm trú còn được hiểu là loại visa Việt Nam dài hạn – Thị thực dài hạn được cấp cho người nước ngoài là người có giấy phép lao động, người nước ngoài là người bỏ vốn đầu tư tại Việt Nam hoặc thân nhân của người nước ngoài có thẻ tạm trú. 

Theo Điều 1 Quyết định số 45/2006/QĐ-TTG quy định :" Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (sau đây viết tắt là thẻ ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình. Người mang thẻ ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực của các nước và vùng lãnh thổ đó."

Do đó. APEC chỉ thực hiện cấp thẻ cho lưu trú cho người nước ngoài có đủ điều kiện lưu trú tại Việt Nam và cung cấp cho doanh nhân thường xuyên đi lại trong khối. Và bạn muốn làm thẻ tạm trú thì bạn phải thực hiện trên đất nước bạn đang có nhu cầu muốn tạm trú để họ thực hiện thủ tục tạm trú đối với người nước ngoài muốn tạm trú tại nước sở tại. Trình tự thủ tục được quy định theo pháp luật của nước sở tại bạn muốn tạm trú.

Trường hợp thẻ tạm trú của người nước ngoài hết hạn thì doanh nghiệp và tổ chức nơi người lao động nước ngoài làm việc, công tác phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài làm việc.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính là gì ?