Bố tôi sang Ba Lan làm việc được hơn 10 năm, đã được công nhận là công dân hợp pháp 2 quốc tịch. Bố tôi muốn li hôn với mẹ tôi, để nhanh chóng được tòa giải quyết, bố tôi khai báo là không đi nước ngoài mà làm ăn trong nước.  Hiện tại mẹ tôi đang làm đơn kháng nghị là bố tôi là người nước ngoài để chuyển vụ việc lên tòa án tỉnh Quảng Ninh và kéo dài thời gian xét xử.  Mục đích của mẹ tôi chỉ muốn kéo dài việc hòa giải ly hôn, không vì lý do tài sản. 

1. Nay bố tôi muốn ly hôn với mẹ tôi thì đây có được tính là ly hôn với người nước ngoài không?

2. Vậy có cách nào để mẹ tôi chứng minh với tòa án là bố tôi là công dân nước ngoài không?

3. Trong trường hợp như mẹ tôi muốn thuê luật sư hỗ trợ thì chi phí bao nhiêu?

Xin chân thành cảm ơn quý công ty. Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty Luật Minh khuê.

                                                                           Tư vấn hòa giải hôn nhân với người mang hai quốc tịch

              Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật quốc tịch 2008

Luật quốc tịch sửa đổi bổ sung năm 2014

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề chứng minh bô bạn là người nước ngoài:

Theo điều 1, Luật quốc tịch sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định:

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam.”

Do đó, nếu trước ngày 1/7/2009 (trước ngày Luật quốc tịch có hiệu lực) và trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, bố bạn đã đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam thì bố bạn vẫn mang quốc tịch Việt Nam và là người có 2 quốc tịch. Trường hợp không đăng ký thì bố bạn là công dân nước ngoài. Mẹ bạn có thể đến Đại sứ quán Ba lan tại Việt Nam để xác định việc bố bạn có đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam hay không.

Việc đăng ký giữ quốc tịch và những vấn đề liên quan đến thời hạn được quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật quốc tịch 2008 như sau:

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam và trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam.

Chính phủ quy định trình tự, thủ tục đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.”

Thủ tục và giải quyết việc ly hôn sẽ dựa theo vấn đề quốc tịch nói trên và theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014, bộ luật tố tụng dân sự 2004.

  • Ly hôn trong trường hợp bố bạn mang quốc tịch Việt Nam

Thủ tục hòa giải, ly hôn, phân chia tài sản khi ly hôn, quyền và nghĩa vụ của các bên sau ly hôn được quy định tại mục 1, chương IV về Chấm dứt ly hôn, Luật hôn nhân gia đình 2014

  • Ly hôn trong trường hợp bố bạn mang quốc tịch Ba Lan

Áp dụng điều 127 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Thứ hai, về vấn đề chi phí thuê luật sư:

Bạn có thể tham khảo “Dịch vụ Luật sư của Công ty luật Minh Khuê”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.