Do nhu cầu tiêu thụ các loại đá xây dựng đang tăng cao nhưng doanh nghiệp A không có điều kiện mua thêm các loại máy nghiền đá, doanh nghiệp A liên hệ và được doanh nghiệp B đồng ý lắp đặt thêm máy nghiền đá tại diện tích mỏ đá mà doanh nghiệp A được cấp. Mọi chi phí lắp đặt, vận hành do doanh nghiệp B chịu. - Doanh nghiệp B mua đá nguyên liệu (là đá sau nổ mìn, chưa qua chế biến) của doanh nghiệp A để về xay và tự tiêu thụ các loại đá sau chế biến. Xin Luật sư tư vấn giùm: 1. DN B có được phép lắp đặt máy trong phạm vi diện tích mỏ đá của DN A hay không? Nếu được phép thì DN A có phải làm thủ tục gì không? Vì trong HHD thuê đất có quy định, DN A không được phép cho thuê lại nếu không được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 2. Đây là loại hợp đồng gì? (Có người nói là HĐ mua bán, có người nói là HĐ hợp tác kinh doanh...) Bản chất ở đây là DN A muốn bán được đá nguyên liệu càng nhiều càng tốt. DN A không thu tiền thuê đất. Hy vọng sớm nhận được trả lời của Luật sư trước 17h00 hôm nay.

Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật dân sự 2005

-Luật Đầu tư 2014

2.Nội dung phân tích

Do thông tin bạn cung cấp chưa thực sự đầy đủ nên việc doanh nghiệp B có được phép lắp đặt máy trên phần đất của doanh nghiệp A hay không còn phụ thuộc vào việc giữa doanh nghiệp A với doanh nghiệp B đồng ý lắp đặt thêm máy nghiền đá tại diện tích mỏ đá mà doanh nghiệp A được cấp là doanh nghiệp A thuê số máy trên từ doanh nghiệp B để thực hiện công việc của mình hay do doanh nghiệp A muốn hơp tác với doanh nghiệp B để cùng thực hiện công việc kinh doanh với mình do doanh nghiệp A không có điều kiện để mua thêm thiết bị máy móc như bạn đã cung cấp.  

-Nếu doanh nghiệp A sử dụng máy móc của doanh nghiệp B với mục đích là thuê thì theo quy định tại Điều 480 BLDS :

'Điều 480. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê".

Trường hợp này, doanh nghiệp B sẽ tiến hành lắp đặt máy trên phần đất của doanh nghiệp A và hai bên ký kết với nhau hợp đồng thuê tài sản.

-Đối với trường hợp doanh nghiệp A muốn hơp tác với doanh nghiệp B để cùng thực hiện công việc kinh doanh với mình.

Luật đầu tư 2014 quy định:

Khoản 9 Điều 3 :

'9. Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế".

Điều 28 Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

1. Hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự

Mục đích của doanh nghiệp A và B là muốn hợp tác kinh doanh để cùng có lợi nhuận. Trong trường hợp hai bên đều không muốn thành lập một doanh nghiệp mới thì có thể tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật đầu tư 2014 và các bên thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.        

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.