Xin chào các anh chị Hội luật sư. Tôi có một chuyện liên quan đến việc hợp thức hóa mương thoát nước.
Năm 2004 nhà tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện 1 con mương thóat nước dọc phía sau nhà.tuy nhiên vào thời điểm đó không sử dụng vì toàn bộ khu đất (bao gồm mương thoát nước) điều là hồ. Và hiện nay, gia đình đã lấp hồ và xây dựng. Cũng có làm hệ thống thóat nước phía sau để thoát nước.
Đến năm 2007, gia đình có tách thửa để chuyển nhượng thì trên bản vẽ phần mương nước phía bên phần đất nhà tôi cũng thể hiện, nhưng không thể hiện toàn bộ phần mương của giấy chứng nhận cũ trước đây. và trong bản vẽ, phần mương thoát nước phía bên nhà mua đất cũng có thể hiện. Hiện nhà mua đất cũng đang thoát nước xuống mương. Còn toàn bộ phía trên mương gia đình tôi vẫn đang sử dụng như từ xưa đến nay. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể hợp thức hóa toàn bộ mương tôi đã sử dụng từ trước đến nay không? Nếu được thì tôi cần có những thủ tục gì.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn hợp thức hóa mương nước ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi : 1900.6162

Trả lời: 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

Nội dung

Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: 

"Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.
Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này."

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2004 nhà bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện 1 con mương thóat nước dọc phía sau nhà, tuy nhiên đến năm 2007, gia đình bạn đã tách thửa để chuyển nhượng thì trên bản vẽ phần mương nước phía bên phần đất nhà bạn cũng thể hiện, nhưng không thể hiện toàn bộ phần mương của giấy chứng nhận cũ trước đây và trong bản vẽ, phần mương thoát nước phía bên nhà mua đất cũng có thể hiện. Tức là 1 phần mương nước đã được gia đình bạn tách thửa để chuyển nhượng, do đó nếu bạn muốn hợp thức hóa toàn bộ mương nước đã sử dụng ổn định từ trước thì cần phải thỏa thuận với bên mua đất do sau khi chuyển nhượng thì phần đất đó không còn thuộc quyền sử dụng của bạn nữa. Nếu bên mua đồng ý và không có tranh chấp gì, bạn có thể xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như quy định ở trên. 

Về thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo Tại đây  

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.