Hiện em vẫn còn đang giữ sổ bảo hiểm. Hiện tại em đã nghỉ việc tại công ty B từ tháng 3/2015 và vẫn chưa tham gia bảo hiểm vào công ty nào khác. Nhưng công ty B đang vướng phải tình trang nợ bảo hiểm của nhân viên (công ty chỉ mới đóng bảo hiểm tới năm 2012 cho nhân viên). Vì thế, mặc dù 4 tháng em tham gia bảo hiểm tại công ty B vẫn bị trừ tiền bảo hiểm hàng tháng nhưng công ty không đóng bảo hiểm cho em. - Em muốn hỏi, nếu giờ em muốn lấy tiền bảo hiểm xã hội thì có được không thưa luật sư? Trường hợp của em thì phải giải quyết như thế nào ạ? Vì nếu đợi bên công ty B chốt sổ cho em thì không biết tới khi nào mới chốt sổ được? Mong nhận được phản hồi từ luật sư! Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.H

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khi công ty nợ bảo hiểm ?

Gọi Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao động: 1900.6162.

Trả lời:

 

 Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, về thắc mắc cua bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật bảo hiểm xã hội 2006. 

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Luật bảo hiểm và xã hội 2006:

"Điều 18. Trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lư­ơng, tiền công của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;"

Theo đó, hàng tháng người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội phần trách nhiệm phải đóng của mình và phần trích từ tiền lương, tiền công của người lao động cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội. Trường hợp công ty vẫn trích tiền lương, tiền công của người lao động mà lại không đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội là hành vi vi phạm pháp luật đã được quy định rõ tại điều 14 và điều 134 của Luật bảo hiểm và xã hội 2006.

Khi bạn đã nghỉ việc tại công ty mà vẫn có đủ các điều kiện để hưởng một loại trợ cấp nào đó, hay thậm chí muốn hưởng trợ cấp một lần, thì bạn có quyền kiến nghị, hoặc thông qua Công đoàn ở cơ sở yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc Công ty trả các khoản trợ cấp thích đáng cho mình, ngay cả khi Công ty vẫn còn nợ tiền bảo hiểm chưa nộp.

Trong trường hợp bạn muốn nhanh chóng chốt sổ mà Công ty kéo dài thời gian, không chịu giải quyết, bạn có thể tố cáo hành vi này lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết như thanh tra Sở lao động, thương binh & xã hội tại quận, huyện mà công ty đặt trụ sở,...để tiến hành chốt sổ cho mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?