Sau đó em phỏng vấn nhưng không đi được. Giám đốc công ty đã hoàn trả còn lại 86 triệu. Nhưng từ tháng 2 tới nay không trả nữa. Cứ hẹn lên hẹn xuống rồi bây giờ công ty chuyển vào Tp.Vinh, em liên lạc với giám đốc thì không nghe máy.

Hiện tại em chỉ có 1 phiếu thu 86 triệu với lý do thu là: Bao visa (bản chữ than) do bên công ty đưa ngày nộp tiền.. có dấu đã thu tiền và chữ ký của 2 bên. Em xin hỏi với giấy tờ như vậy em có khởi kiện được không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.C.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới thư mục tư vấn của công ty luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (Bộ luật tố tụng sửa đổi, bổ sung năm 2011)

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ theo Điều 161 Bộ luật Tố tụng Dân sự có quy định:

"Điều 161. Quyền khởi kiện vụ án
Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Và Điều 259 và Điều 256 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

Điều 259. Quyền yêu cầu ngăn chặn hoặc chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu hợp pháp

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình, chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật phải chấm dứt hành vi đó; nếu không có sự chấm dứt tự nguyện thì có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi đó;; nếu không có sự chấm dứt tự nguyện thì có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm.

Điều 256. Quyền đòi lại tài sản  

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này.

Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn khởi kiện kèm theo chứng cứ chứng minh yêu cầu của bạn là hợp pháp để tòa án đòi lại số tiền mà bạn đã nộp. Khi tòa án xem xét đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vi phạm đó.

Nội dung tư vấn nhằm cho bạn tham khảo, nếu câu trả lời chưa rõ ràng hay gây nhầm lẫn xin bạn phản hồi lại cho công ty luật Minh Khuê, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án