Nay chủ nhà đã bán nhà cho người khác và yêu cầu chuyển đi chỉ cho ở 6 tháng.

Vậy tôi có đủ điều kiện để khởi kiện không, có được bồi thường chi phí tu sửa và số thời hạn chưa hết hợp đồng không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn khởi kiện và đòi bồi thường chi phí sửa chữa nhà thuê ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011).

- Luật nhà ở 2014

Nghị quyết 52/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp

2. Nội dung phân tích.

Theo quy định khoản 3 điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011) quy định: tranh chấp hợp đồng dân sự là tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án. Nên bạn có quyền khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn. 

>> Xem thêm:  Những lưu ý khi xác lập hợp đồng thuê nhà ?

Tuy Điều 492 Bộ luật dân sự: "Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác"

Nhưng theo Phụ lục Nghị quyết 52/ NQ- CP thì việc công chứng nhà ở không phải thủ tục bắt buộc và việc hợp đồng thuê nhà ở viết tay của bạn là hợp pháp.

Khoản 2 điều 133 Luật nhà ở 2014: "Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác".

Như vậy, nếu không thể thỏa thuận được với chủ nhà cũ thì theo quy định này, bạn sẽ được chủ nhà mới tiếp tục cho thuê đến khi kết thúc hợp đồng. Nếu không muốn thuê tiếp thì bạn có thể yêu cầu chủ nhà cũ bồi thường thiệt hại mà bạn phải chịu do chủ nhà cũ chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái luật. Và những thiệt hại này do bạn chứng minh.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng!.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2021