Năm 2009 Cậu tôi đã làm sổ đỏ,và Mẹ tôi cũng yêu cầu cậu làm sổ đỏ mảnh đất đã bán cho mẹ tôi,nhưng cậu vẫn chần chừ ko có thái độ hợp tác, vậy bây giờ mẹ tôi muốn dứt khoát yêu cầu cậu làm sổ cho mẹ tôi thì mẹ tôi phải làm theo những bước nào,mong luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đaicủa công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng hợp đồng viết tay ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Căn cứ vào điều luật trên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp này, giấy viết tay việc mua bán của mẹ bạn chỉ có người thứ ba làm chứng là chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó hợp đồng vô hiệu theo quy định tại Điều 134 Bộ luật dân sự 2005:

Ðiều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

Theo đó, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền theo quy định tại ĐIều 137 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền,trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Như vậy, nếu mẹ của bạn vẫn muốn cậu bạn làm sổ đỏ cho thì hai bên phải thỏa thuận với nhau và thành lập hợp đồng chuyển nhượng mới có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật đất đai. Sau khi có hợp đồng chuyển nhượng mới bạn có thể thực hiện thủ tục sang tên tại Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện (quận, thành phố thuộc tỉnh) nơi có đất, và yêu cầu cậu bạn cung cấp những giấy tờ liên quan để thực hiện thủ tục này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.