Em có mang đầy đủ giấy tờ xe hợp lý lên công an phường để nhận xe,nhưng các anh công an phường bảo là em về tìm bạn đó lên mới giao xe.Khi em về lại chổ bạn ấy làm và cả nhà bạn ấy thì không thấy bạn ấy nữa. Em có điện hỏi tất cả bạn bè mà cũng không ai biết bạn ấy ở đâu,sdt cũng liên lạc không được và em đã 4 lần quay lại công an phường nhưng các anh ấy đều bảo em là phải tìm cho ra bạn đó kêu bạn đó lên phường mới giao trả xe nếu không sẽ không trả xe và nếu chuyển xe qua giao thông thì em có nguy cơ mất xe.
Nhưng thưa với luật sư em hiện là sinh viên và em cũng đã cố gắng tìm hết khả năng của mình nhưng đều không gặp bạn đó.Hiện em là sinh viên năm cuối đang trong giai đoạn thực tập ngành nghề nên rất cần phương tiện đi lại,em biết em cho bạn mượn ,tin tưởng bạn bè là một sai lầm lớn trong đời, nhưng giờ đã 5 ngày rồi em vẫn chưa có tin tức gì. Em rất lo sợ xe em sẽ bị tịch thu! Em đã có nói với các anh công an em là sinh viên và em đã kiếm hết khả năng của mình rồi nhưng không gặp và nhờ các anh tìm giúp thì các anh trả lời em cho bạn mượn xe thì em phải có trách nhiệm tìm bạn đó. ( Bạn đó của em lúc trước em quen trong tiềm internet và bạn ấy cũng có dẫn em về nhà nên em cứ nghĩ là sẽ không sao,nhưng em đâu ngờ cớ sự lại như vậy)

Em rất mong luật sư sẽ tìm hiểu và hướng dẫn em cách giải quyết.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

Tư vấn lấy lại xe bị giữ tại công an phường ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 47/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 03/10/2013 về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

Thứ nhất, về điều kiện trả lại phương tiện bị tạm giữ

Theo Điều 9 Thông tư số 47/2014/TT-BCA:

"Điều 9. Trình tự, thủ tục trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ

1. Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

2. Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

a) Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

b) Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

c) Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ."

Căn cứ vào quy định trên, người đến nhận lại xe phải là người vi phạm có phương tiện bị tạm giữ, tức là bạn của bạn. Do vậy, việc công an không chấp nhận trả lại xe cho bạn là đúng theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm:  Đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức xử phạt các lỗi vi phạm giao thông

Thứ hai, cách giải quyết

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA, bạn chỉ có thể lấy lại xe bằng hai cách sau:

- Cách 1: tìm người bạn của bạn và yêu cầu bạn ấy đến nơi tạm giữ xe để lấy lại xe.

- Cách 2: có văn bản ủy quyền về việc người vi phạm ủy quyền cho bạn đến nhận lại tang vật. Khi đó, công an mới giải quyết cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự .

>> Xem thêm:  Bị công an giữ giấy phép lái xe thì có được thi lại để cấp mới giấy phép lái xe không ?