Xin cảm ơn!

Người gửi: [email protected]

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn hợp đồng mua bán ô tô đã qua sử dụng

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự1900.6162

Trả lời

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

-Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ

Nội dung phân tích:  thứ nhất, về mẫu hợp đồng mua bán:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng mua ô tô là loại hợp đồng mua bán tài sản theo quy định tại Điều 428 Bộ luật dân sự 2005. Nội dung của hợp đồng này cụ thể như sau:

"Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán."

Hợp đồng mua bán xe của bạn với người bán là hợp đồng dân sự có sự thỏa thuận giữa các bên, hợp đồng này tuân theo đầy đủ quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ mà các bên phải có khi thực hiện hợp đồng. Sau khi xem xét cẩn thận tình trạng xe, giấy tờ xe, chủ sở hữu xe, bạn sẽ thống nhất giá mua và các điều kiện cần có trong hợp đồng mua bán:

1. Hợp đồng quy định chủ thể và thông tin liên quan của chủ thể bên mua và bên bán có quyền sở hữu ( cả vợ cả chồng để đảm bảo quyền lợi nếu đó là tài sản chung giữa vợ chồng).

2. Khẳng định tính tự nguyện của hợp đồng.

3. Đối tượng của hợp đồng mua bán bao gồm các đặc điểm nhận biết và giấy tờ kèm theo đồng thời tài sản không phải là tài sản bảo đảm của một hợp đồng khác.

4. Bên mua và bên bán đều đồng ý mua bán tài sản đó thực hiện đứng đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

5. Người làm chứng đối với hợp đồng mua bán.

>> Xem thêm:  Thủ tục mua bán xe máy, sang tên xe máy, mức thuế, phí khi tiến hành mua bán xe máy ?

Đố với hợp đồng mua bán ô tô thì cần có các điều khoản như sau:

- Đối tượng của hợp đồng;

- chất lượng của tài sản;

- Giá và phương thức thanh toán;

- Thời hạn thực hiện hợp đồng;

- Địa điểm giao tài sản;

- Phương thức giao tài sản;

- Quyền, trách nhiệm của các bên;

- Thời điểm chuyển quyền, chịu rủi ro;

- Chi phí vận chuyển và chi phi liên quan;

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh ai là người rút hồ sơ ?

- Bồi thường thiệt hại;

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ các văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán xe ô tô.

Thứ hai, về thủ tục: Pháp luật quy định ôtô là tài sản phải đăng kí quyền sở hữu vì vậy khi mua bán ôtô bạn phải tuân thủ theo quy định sau:

"Điều 439. Thời điểm chuyển quyền sở hữu

1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

3. Trong trường hợp tài sản mua bán chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên bán."

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán ô tô sau đó đem theo đăng ký ôtô, sổ đăng kiểm, bảo hiểm ôtô, chứng minh thư nhân dân của cả  hai bên, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn của bên bán làm thụ tục công chứng hợp đồng.

Bước 2:  Bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình cư trú để khai báo lệ phí trước bạ.

Bước 3: Làm thủ tục sang tên tại cơ quan công an. Lưu ý rằng bạn phải cần chữ ký của người bán vào Tờ khai đăng ký ôtô, nên bạn phải thương thảo trước với người bán về việc này. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, nếu cùng tỉnh/thành phố, ôtô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới. Nếu ôtô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên xe khi không xác định được chủ cũ của xe ?

Bước 4: Sau thời gian hẹn bạn sẽ có đăng ký ôtô trên mang tên bạn. Lúc này nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh hoặc thành phố ( xe của bạn vẫn giữ nguyên biển số) thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn đi đăng kiểm. Nếu xe của bạn phải chuyển vùng ( đổi biển số) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe ngay mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mới năm 2021 ?