2. Nếu với tư cách là tổ trưởng chuyên môn, có nhiệm vụ phân công giảng dạy cho tổ viên, khi được tin tổ viên mình mắc 1 chứng bệnh liên quan đến não, có khả năng phẫu thuật mà tỉ lệ thành công chỉ 20%, và nếu thành công thì nguy cơ sống đời sống thực vật là rất lớn (do chính tổ viên chia sẻ cảm xúc trên facebook, tâm sự với nhiều người và đã nhận hỗ trợ tài chính lẫn thuốc từ nhiều cá nhân ngoài trường), vậy người tổ trưởng sau nhiều lần (nói chuyện riêng trực tiếp, nói qua điện thoại, nhắn tin qua điện thoại và nhắn tin qua facebook của tổ viên) mong được nhìn thấy giấy tờ y khoa để tin chắc rằng tổ viên đã bớt bệnh để tổ trưởng yên tâm (cả về tình và lý) mà phân công giảng dạy cho tổ viên của mình, như vậy có xem là vi phạm "quyền riêng tư" không?
3. Nếu gặp 1 tổ viên nhiều lần thiếu trung thực, lời nói trước sau không khớp, với tư cách là tổ trưởng lại có tuổi đời lớn hơn nhiều, không muốn đôi chối với tổ viên nên đã sử dụng các file ghi âm tự động trên điện thoại và file ghi âm trực tiếp sau khi đã cảnh báo với tổ viên, để gửi BGH xem xét với mục đích là tham mưu cho BGH trong việc thâu nhận nhân sự của nhà trường, thì có xem là vi phạm điều 38 luật Dân sự? Có phải làm như vậy là không phù hợp với tư cách của một tổ trưởng không?

Rất mong sớm nhận được hồi âm. Xin chân thành cảm ơn

Người gửi: Đ.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Một số câu hỏi về dân sự ?
Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Thứ nhất:  Nếu A là tổ trưởng bộ môn với mục đích tìm hiểu thêm thông tin về B tổ viên – đang làm hợp đồng tạm thời tại trường để tham mưu cho BGH nhà trường trong phân công công tác cho B. Với trách nhiệm và năng lực chuyên môn của mình A hoàn toàn có thể đề nghị BGH cung cấp thêm một số thông tin về B để thuận lợi hơn trong quá trình phân công công tác. Tuy nhiên đó những thông tin về về lý lịch mà B đã khai trong hồ sơ xin việc, hay thông qua các giấy tờ hoạt động Đoàn, một số thông tin về kỹ năng, trình độ giảng dạy của B chứ không phải là bất cứ thông tin liên quan đến đời sống riêng tư của B. Thư của A chỉ được coi như là một bức thư mang tính “cá nhân” góp ý với BGH. BGH không cần phải triệu tập các cấp lãnh đạo, không có quyền yêu cầu B giải trình hay ghi lại biên bản, BGH không nhất thiết phải tìm hiểu về quá khứ của B để chứng minh về đạo đức nhân cách.Trường hợp mà BGH buộc B phải tường trình nhiều thông tin về cá nhân của B là đã xâm phạm quyềnbí mật đời tư của B theo Điều 38 Luật Dân sự năm 2005.

Thứ hai: Trong trường hợp người tổ viên với mong muốn là được phân công khối lượng công việc phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình thì người tổ viên đó có trách nhiệm chuyển những giấy tờ liên quan đến bệnh án cho tổ trưởng để tổ trưởng biết và báo cáo lên BGH để có sự phân công hợp lý hợp tình. Khi đó việc yêu cầu cung cấp những thông tin về bệnh án sẽ không vi phạm quyền bí mật đời tư. Như vậy việc yêu cầu được xem bệnh án của tổ viên là hoàn toàn hợp lý để có căn cứ báo cáo lên BGH và phân công công tác mà không vi phạm điều 38 BLDS năm 2005.

Thứ ba: Theo quy định tại điều 38 BLDS năm 2005 về quyền bí mật đời tư

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trong trường hợp này người tổ trưởng chỉ ghi lại những cuộc hội thoại, đôi chối giữa tổ trưởng và tổ viên để làm bằng chứng chỉ phục vụ trong việc liên quan đến quản lý nhân sự để cung cấp cho BGH thì không xâm phạm quyền  bí mật đời tư của tổ viên. Tuy nhiên nếu tổ trưởng không nên lạm dụng file ghi âm với mục đích khác để đe dọa, hay khống chế tổ viên làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của tổ viên theo điều 37 BLDS.

>> Xem thêm:  Bí kíp để có một cuộc sống tốt đẹp

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Khởi kiện về hành vi xâm phạm bí mật đời tư ?