Đang trong thời gian chờ giấy về làm chứng minh. Vậy khi làm được chứng minh rồi có thời gian thử thách không ạ và chồng Hàn Quốc có quyền cắt bỏ quốc tịch của em không ạ.

Em xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn nhập quốc tịch hàn quốc ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời :

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công Ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được giải đáp thắc mắc cho bạn như sau :

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Không đăng ký quốc tịch trước 1/7/2014, giờ đăng ký được không ?

Bộ Luật dân sự năm 2005

Luật quốc tịch năm 2008 

Nội dung tư vấn : 

Thứ nhất, căn cứ tước quốc tịch Việt Nam được quy định tại điều 31 Luật quốc tịch Việt Nam như sau :

1. Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thể bị tước quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Người đã nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 19 của Luật này :

Quốc tịch Việt Nam thể hiện mối quan hệ gắn bó của cá nhân với Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam đối với Nhà nước và quyền, trách nhiệm của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với công dân Việt Nam,

Dù cư trú ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng có thể bị tước quốc tịch Việt Nam.

Nếu có hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

Thứ hai, trình tự và thủ tục tước quốc tịch Việt Nam quy định :

>> Xem thêm:  Quốc tịch Đài Loan và những vấn đề liên quan?

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày phát hiện hoặc nhận được đơn, thư tố cáo về hành vi quy định tại khoản 1 Điều 31 của Luật này, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm xác minh, nếu có đầy đủ căn cứ thì lập hồ sơ kiến nghị Chủ tịch nước tước quốc tịch Việt Nam của người có hành vi đó.

Tòa án đã xét xử đối với bị cáo có hành vi quy định tại khoản 1 Điều 31 của Luật này lập hồ sơ kiến nghị Chủ tịch nước tước quốc tịch Việt Nam của người có hành vi đó. 

Chính phủ quy định cụ thể các giấy tờ trong hồ sơ kiến nghị tước quốc tịch Việt Nam.

2. Hồ sơ kiến nghị tước quốc tịch Việt Nam được gửi đến Bộ Tư pháp. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ kiến nghị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc của Tòa án, Bộ Tư pháp có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành khác có liên quan thẩm tra hồ sơ kiến nghị tước quốc tịch Việt Nam và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

3. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Thứ ba, căn cứ hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam tại Luật Quốc Tịch Việt Nam là :

1. Người đã nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 19 của Luật này, dù cư trú ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà cố ý khai báo không đúng sự thật hoặc giả mạo giấy tờ khi xin nhập quốc tịch Việt Nam thì Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam có thể bị hủy bỏ, nếu được cấp chưa quá 5 năm.

2. Việc hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam của vợ hoặc chồng không làm thay đổi quốc tịch Việt Nam của người kia.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã thi đỗ quốc tịch vào tháng 10 năm 2015, khi đó Luật quốc tịch Việt Nam vẫn có hiệu lực áp dụng. Tuy nhiên, Luật quốc tịch Việt Nam không có yêu cầu thi quốc tịch và bạn đã nộp hồ sơ quốc tịch,đang trong giai đoạn công an cấp tỉnh xác minh hồ sơ. Luật không quy định thời gian thử thách vật nên trong thời điểm chờ công an xác minh tốt nhất thì bạn nên thực hiên đúng những yêu cầu theo quy định pháp luật. Còn về chồng Hàn Quốc của bạn thì anh ta không có quyền cắt quốc tịch của bạn vì anh ta không có quyền can thiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Đăng ký quốc tịch nước ngoài cho con sinh tại Việt Nam?